Apple thất bại ở mảng PC, mất gần 10% thị phần năm 2016

Theo báo cáo phân tích thị trường từ công ty IDC, Apple là nhà sản xuất bị giảm doanh số nhiều nhất trong năm 2016, mất đến 9,8% thị phần laptop và desktop cho các đối thủ.

Apple Mac thất bại ở mảng PC năm 2016

Nhìn chung, năm 2016 đánh dấu năm thứ 5 liên tiếp suy giảm trong ngành công nghiệp máy tính tổng thể, với sự sụt giảm 5,7% so với năm 2015. Dell là hãng giao được nhiều máy nhất trong năm, đạt mức tăng 4,3%.

Dưới đây là bảng thống kê doanh số bán ra của các hãng trong năm 2015 và 2016 từ IDC:

Apple Mac thất bại ở mảng PC năm 2016

Đã có một số dấu hiệu giữa năm 2016 cho thấy đây sẽ là một năm khó khăn cho Apple. Trong quý 2 và 3, doanh số máy Mac đã giảm nhanh hơn so với trung bình ngành công nghiệp, có lẽ do mọi người kiên nhẫn chờ công ty phát hành MacBook Pro mới.

Quý 4/2016 đã có một chút tiến triển nhờ vào MacBook Pro mới ra mắt vào tháng 10. Mọi thứ trở nên ổn định nhưng doanh số của Táo khuyết vẫn suy giảm 0,8% so với cùng kỳ năm 2015. MacBook Pro đã không thể hoàn toàn lấy lại thị phần mà Apple đã mất bởi các máy tính Windows trước đó trong năm.

Apple Mac thất bại ở mảng PC năm 2016

Trong khi đó, những fan lớn của Apple phải mua những máy Mac cũ từ năm 2013, công ty này đã không cung cấp cho họ những desktop và laptop phù hợp với nhu cầu của họ. Microsoft nói rằng người hâm mộ Apple cảm thấy thất vọng về MacBook Pro mới nhất và chuyển sang dùng các thiết bị Surface.

Chiến lược của Apple thường tập trung vào phân khúc cao cấp, bán ít máy nhưng vẫn thu được nhuận cao, thực tế Apple đã tăng 7,4 % thị phần cao cấp, đây vẫn còn là tin tốt. Và giờ đây, mọi người thường không có nhu cầu nâng cấp laptop trong thời gian ngắn nên sẽ trở nên khó hơn hơn với Apple và các nhà sản xuất khác. Đây là năm đầu tiên Apple bị giảm doanh thu năm từ năm 2001, và người hâm mộ Mac cảm thấy lo ngại rằng các máy tính không còn là ưu tiên của công ty.

Theo: businessinsider