Apple và Google, Amazon, Microsoft, Pandora đã bị kiện vì bán tác phẩm âm nhạc nhái của nhiều nhạc sĩ nổi tiếng với con số đến 6.000 bản.

Apple và Google cùng nhiều hãng bị kiện vì vi phạm bản quyền

Người kiện các “ông lớn công nghệ” là con trai của cố nhạc sỹ Harold Arlen, đồng thời cũng chịu trách nhiệm cho nhiều bản nhạc cổ điển bao gồm bài Over the Rainbow.

Nhạc sỹ Arlen đã sáng tác nhiều bản nổi tiếng cho hãng phim 20th Century, nhạc kịch của Broadway. Bài Over the Rainbow được sáng tác cùng người viết lời E. Y. Harburg cho phim The Wizard of Oz, từng thắng giải Academy Award vào năm 1939 ở hạng mục Best Original Song. Ngoài ra, ông Harold Arlen còn viết cho phim A Star is Born bản năm 1954 với những người khác như Gershwin và Johnny Mercer. Nhạc sỹ Arlen qua đời năm 1986.

Trong vụ kiện, nhiều bài nhạc trái phép trên các cửa hàng trực tuyến đã được chỉ ra. Ví dụ, hai bản sao của album Ethel Enni luôn khả dụng để phát trên Apple Music, bản còn lại bị sửa bìa, xóa logo của nhà phát hành gốc RCA Victor.

Một trường hợp khác, người truy cập có thể thấy mức giá khác nhau giữa hai bản sao kỹ thuật số của nhạc kịch Jamaica được bán trên Amazon. Toàn bộ album gốc phát hành bởi hãng Masterworks Broadway có giá 9,99 USD, mỗi bài là 1,29 USD. Trong khi đó, album nhái từ Soundtrack Classiscs bán với giá 3,99 USD và 0,99 USD cho từng bản.

Vụ kiện đã khẳng định nhiều nhà bán lẻ trực tuyến đang bán và phát những bản thu âm trái phép. Người chịu trách nhiệm cho bài nhạc không chấp nhận việc sáng tác của mình phát trên đường phố cùng tên các nhãn thu âm nhái, được đăng với giá rẻ hơn trong khi bản gốc là từ hãng có tên tuổi.

Cuối cùng, đơn kiện đã đưa ra 216 yêu cầu trong 148 trang, đồng thời đòi khoản tiền bồi thường thiệt hại và chi phí cho luật sư. Ngoài các hãng công nghệ lớn như Apple và Google, một số nhà phân phối khác cũng bị tố vì phát tán những danh mục âm nhạc chứa bản thu trái phép.

Theo The Verge