Apple hủy kế hoạch xây dựng trung tâm dữ liệu tại Ireland

Apple quyết định từ bỏ kế hoạch xây dựng trung tâm dữ liệu lớn nhất châu Âu vì đơn xin giải phóng mặt bằng vẫn chưa được chấp nhận.

Apple hủy kế hoạch xây dựng trung tâm dữ liệu tại Ireland

Năm 2015, Táo Khuyết cho biết kế hoạch đầu tư một tỷ USD để xây dựng trung tâm dữ liệu ở thị trấn Athenry (Hạt Galway, Ireland), dự kiến tạo ra 300 việc làm cho người dân địa phương. Tuy nhiên, Apple ngày 10/5 phát đi thông cáo tuyên bố hủy dự án vì vẫn chưa được chấp thuận đơn xin giải phóng mặt bằng.

“Chúng tôi đã cố gắng hết sức nhưng chính quyền Ireland trì hoãn xét duyệt buộc công ty phải lên kế hoạch khác. Điều này đồng nghĩa Apple không thể xây dựng trung tâm dữ liệu ở Ireland,” đại diện hãng cho hay.

Trên thực tế, dự án của hãng công nghệ giá trị nhất hành tinh đã được Tòa án cấp cao Ireland chấp thuận vào tháng 10/2017. Tuy nhiên, mới đây, một số chuyên gia về môi trường ở Ireland đã nộp đơn kháng nghị lên Tòa án tối cao.

Apple khẳng định: “Quyết định rút lui sẽ không ảnh hưởng tới tham vọng xây dựng những dự án khác tại Ireland, bởi hoạt động kinh doanh của hãng vẫn đang tăng trưởng.”

Ngay sau thông báo này, Bộ trưởng Kinh doanh Ireland, ông Heather Humphreys, cũng bày tỏ sự tiếc nuối.

“Tôi rất thất vọng vì Apple sẽ không theo đuổi kế hoạch xây dựng trung tâm dữ liệu ở thị trấn Athenry, nhất là khi dự án này có vốn đầu tư rất lớn và có thể tạo ra nhiều việc làm cho Hạt Galway và khu vực Tây Ireland”, ông nói.

  Người dùng iPhone không phải chờ đợi để thay pin 29 USD

Trung tâm dữ liệu là cơ sở hạ tầng cần thiết đối với các doanh nghiệp công nghệ lớn, giúp tạo ra môi trường tập trung để quản lý và phân phối lượng dữ liệu khổng lồ.

Theo CNBC