Thứ 5 vừa qua, Apple đã công bố thu nhập quý 1/2018 đạt được cao kỷ lục so với các quý từ trước tới nay, hầu hết đến từ doanh số bán iPhone.

Apple không còn bán được nhiều iPhone như trước

Theo báo cáo, tổng doanh thu trong quý của Táo khuyết đã tăng từ 78,4 tỷ lên 88,3 tỷ USD, tăng 12,63% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhưng trong khi tổng doanh thu tăng, số lượng iPhone được bán ra lại giảm.

Apple cho biết họ đã bán ra 77,3 triệu chiếc iPhone, giảm gần 1 triệu chiếc so với cùng kỳ năm ngoái (78,2 triệu chiếc). Mặc dù vậy giá bán trung bình của 1 chiếc iPhone đã tăng lên 796 USD so với 695 USD vào năm ngoái

Theo vị CEO Apple, quý 1 năm nay có số tuần ít hơn năm ngoái, số lượng iPhone được bán ra có thể bằng năm ngoái nếu được tính thêm 1 tuần nữa.

Mặc dù doanh số bán iPhone giảm trong quý vừa qua, nhưng Tim Cook cho biết công ty đã đạt được cột mốc quan trọng là 1,3 tỷ thiết bị hoạt động thường xuyên trong tháng 1, tăng 30% trong vòng 2 năm qua.

Cook không bận tâm đến sự sụt giảm doanh số bán ra, theo ông thì iPhone X là chiếc smartphone bán chạy nhất thế giới theo thống kê của Canalys, và nó là thiết bị iPhone bán chạy nhất của công ty khi ra mắt.

Cook nói “Đối với chúng tôi, nó không chỉ là những con số, mà là bằng chứng cho thấy sự hài lòng của khách hàng. Những thống kê doanh số bán ra iPhone X không là gì so với sự hài lòng của khách hàng”

“iPhone luôn nằm trong Top 5 những chiếc smartphone hàng đầu tại các thành thị của Mỹ và Trung Quốc” Cook cho biết. “Tại Nhật Bản và Anh, sáu trong số bảy chiếc smartphone hàng đầu là iPhone. Trong một thị trường lớn như thị trường smartphone, người ta luôn có nhiều phân khúc để chọn mua điện thoại và họ chỉ mua 1 cái duy nhất. Chúng tôi rất hãnh diện khi họ luôn lựa iPhone X.”

Về máy tính bảng, Apple đã bán ra 13,2 triệu chiếc iPad – ít hơn so với 13,1 triệu chiếc được bán vào năm ngoái. Giám đốc tài chính Apple – Luca Maestri cho biết số lượng người dùng iPad mới tăng không đáng kể so với số người dùng iPad trung thành.

Các thiết bị Mac cũng bị sụt giảm doanh số. Apple đã bán ra 5,1 triệu thiết bị Mac so với 5,4 triệu chiếc vào cùng kỳ năm ngoái.

Cook lạc quan về tương lai của HomePod và công nghệ AR  

Tim Cook đã mô tả nhiều cách để sử dụng HomePod ngoài việc chơi nhạc. “Bạn có thể làm nhiều thứ với Homepod ngoài việc dùng nó như một chiếc loa. Bạn có thể gọi Siri, gửi tin nhắn, đặt xe Uber hay Lyft…”

Ông trả lời câu hỏi của một nhà phân tích về việc liệu HomePod có cạnh tranh được với Echo hay Google Home không : “Tôi nghĩ rằng đây là một thị trường lớn, giống như thị trường smartphone mà điện thoại của chúng tôi rất phổ biến. Một số người sử dụng nó để thưởng thức âm nhạc, những người khác sử dụng nó như một trợ lý ảo “.

Còn về công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR), ông luôn nhấn mạnh: “Tôi nghĩ AR có khả năng hỗ trợ rất nhiều thay vì cô lập con người, tôi có một niềm tin rất lớn vào AR “. Cook cho biết. “Chúng tôi đã đầu tư rất nhiều nhân lực vào AR. Chúng tôi phát triển rất nhanh. Chúng tôi nâng cấp ARKit từ 1.0 tới 1.5 chỉ trong vài tháng. Tôi rất hạnh phúc với tỷ lệ và tốc độ phát triển của cộng đồng Developer.”

Cook không đưa ra thêm bất cứ chi tiết nào về việc mở rộng hệ sinh thái AR ngoài iPhone và iPad. Vì vậy chia buồn với bạn nếu bạn đang chờ đợi một sản phẩm khác như kính đeo AR của Apple.

Theo mashable.com