Apple vừa nộp đơn kiện công ty phần mềm Corellium tại tòa án bang Florida (Mỹ) vì đã tạo ra các phần mềm giả lập hệ điều hành iOS và bán ra ngoài. Nhà sản xuất iPhone cho rằng hành động này đã vi phạm bản quyền sản phẩm và làm tổn hại giá trị của họ.

iOS là hệ điều hành đóng, nghĩa là người dùng không thể chạy nền tảng này trên những thiết bị không do Apple sản xuất. Tuy nhiên, hơn một năm nay Corellium đã tạo ra một công cụ ảo hóa có thể chạy giả lập nền tảng iOS trên thiết bị khác mà không cần phụ thuộc vào phần cứng Apple. Công ty này đã đem bán phần mềm giả lập iPhone cho tin tặc hoặc các chuyên gia nghiên cứu bảo mật.

Không thể dùng công cụ của Corellium để thay thế cho iPhone vì đó không phải là thiết bị di động có thể gắn sim vào và sử dụng. Tuy nhiên Corellium đã vi phạm bản quyền của Apple về iOS và một số công nghệ có liên quan khác. Luật sư đại diện Apple cho biết mục đích của vụ kiện không nhằm kiềm hãm những chương trình nghiên cứu bảo mật thiện chí mà để Corellium chấm dứt việc kinh doanh bất hợp pháp với các sản phẩm có bản quyền và giá trị của Apple.

Theo báo cáo năm ngoái từ MotherboardForbes, iPhone ảo của Corellium chủ yếu được mua bởi những “thợ săn lỗi” iOS và iPhone. Họ sẽ dùng công cụ này để khai thác lỗ hổng và bán lại cho bên thứ ba thay vì báo cáo cho Apple. Nhà sản xuất iPhone đang yêu cầu tòa án ban hành lệnh cấm Corellium tiếp tục cung cấp các sản phẩm trên nền tảng phần mềm giả lập iOS, đồng thời hủy toàn bộ tài liệu vi phạm bản quyền mà họ đã thu thập từ Apple. Ngoài ra, Táo Khuyết còn muốn được bồi thường thiệt hại, gồm lợi nhuận bị mất và phí luật sư.

Hiện Corellium vẫn chưa trả lời về vụ việc. Theo ghi nhận của Bloomberg, tháng trước công ty này vừa cập nhật chính sách sở hữu trí tuệ công khai. Trát triệu tập đã được chuyển đến Corellium và hãng có thời gian 21 ngày để phản hồi.

Theo The Verge