Apple ngăn ứng dụng WordPress trên iOS được cập nhật

Người sáng lập nền tảng WordPress tuyên bố Apple đã cắt bản cập nhật cho ứng dụng hoàn toàn miễn phí của hãng vì Táo khuyết muốn nhận 30% hoa hồng.

Trên nền tảng iOS của Apple, WordPress là một ứng dụng cho phép bạn xây dựng và quản lý website ngay từ iPhone hoặc iPad hoàn toàn miễn phí. Trong khi địa chỉ WordPress.com tạo ra lợi nhuận cho hãng bằng việc bán tên miền và các gói trang trí web.

Tuy nhiên mới đây, sáng lập viên WordPress – Matt Mullenweg – thông báo việc Apple đã cắt chức năng cập nhật cho ứng dụng này cho đến khi nào anh đưa tính năng mua hàng trong ứng dụng (in-app purchases) để công ty có giá trị hơn 2000 tỷ USD này có thể lấy 30% hoa hồng từ đó.

Vấn đề là ứng dụng WordPress trên iOS không bán bất cứ thứ gì, chức năng của nó chỉ là cho phép người sử dụng tạo một website miễn phí. Thậm chí ứng dụng này không có tùy chọn để mua một tên miền .com hoặc thậm chí .blog trên iPhone và iPad. Ứng dụng này chỉ đơn giản là cho bạn một tên miền WordPress miễn phí và 3GB dung lượng lưu trữ.

Trả lời The Verge, Apple thừa nhận sự việc và chỉ ra rằng việc mua hàng trong ứng dụng là bắt buộc khi ứng dụng “cho phép người dùng truy cập nội dung, đăng ký hoặc các tính năng mà họ có được trong ứng dụng của bạn trên các nền tảng khác hoặc website của bạn”. Nhưng một lần nữa, ứng dụng WordPress không tự bán thứ gì và người dùng cũng không thể làm gì đặc biệt với những thứ đã mua từ WordPress.com (ngoài việc tải lên các tập tin bổ sung hoặc chọn chủ đề trang web) từ ứng dụng.

Mullenweg nói về kỹ thuật, có cách đi đường vòng để iOS phát hiện ra rằng WordPress có các tầng trả phí (họ có thể tìm thấy nó bị giấu trong các trang hỗ trợ, hoặc bằng cách điều hướng đến trang web của WordPress từ bản xem trước trang web của họ), ông nói rằng Apple đã từ chối đề nghị chặn người dùng iOS xem các trang vi phạm.

Anh cũng nói với The Verge rằng sẽ không chống lại việc này bằng việc trong vòng 30 ngày tới sẽ thêm chức năng mua trong ứng dụng cho các tầng trả phí của WordPress.com, bao gồm cả tên miền. Apple đã đồng ý cho phép Automattic cập nhật ứng dụng trong khi chờ đợi. Bản cập nhật cuối cùng đã được phát hành ngày hôm qua.

Nói cách khác Apple đã thắng, công ty giàu nhất thế giới vừa thành công trong việc buộc một nhà phát triển ứng dụng kiếm tiền từ ứng dụng để họ có thể kiếm được nhiều tiền hơn. Đây chỉ là một ví dụ mới nhất về những nỗ lực của Apple trong việc bảo vệ cỗ máy kiếm ra tiền của học, dẫn đến một quyết định không có nhiều ý nghĩa và không phù hợp với điều mà Apple hay nói là đặt trải nghiệm khách hàng lên trên hết.

Và sáng lập WordPress chỉ là một trong những người lên tiếng công khai về ‘chính sách thuế’ từ Apple và việc hãng này thực thi không thống nhất các quy tắc của họ. Hôm qua, một nhóm các nhà xuất bản tin tức lớn đã họp lại với nhau để hỏi tại sao tập đoàn Amazon – chứ không phải họ – nên có được một thỏa thuận cho phép chỉ trả 15% thay vì 30% cho Prime Video.

Và tất cả những điều này đang là nội dung chính trong cuộc chiến khổng lồ của Epic Games với Apple, một cuộc chiến mà Apple mới đây đã phản ứng bằng việc công bố các email từ chính Tim Sweeney của Epic.

Trong khi đó Mullenweg nói với The Verge rằng những dòng tweet của anh là dành cho cộng đồng WordPress, không muốn chủ động làm dấy lên sự tức giận đối với hàng rào thuế từ Apple. Anh nói muốn nhận được phản hồi từ cộng đồng khi thấy WordPress hỏi họ có muốn mua bản nâng cấp cho tài khoản hay không.

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [1]. Điểm trung bình: [5/5]

Chưa có đánh giá