Vào hôm thứ Năm, Apple đã cập nhật dòng sản phẩm iPod và ngừng sản xuất iPod Nano và iPod Shuffle, đây là hai chiếc iPod cuối cùng không chạy iOS.

Apple chính thức ngừng sản xuất iPod Nano và iPod Shuffle

Người phát ngôn của Apple nói với Business Insider thông qua email có đoạn “Hôm nay, chúng tôi đang đơn giản hóa dòng sản phẩm iPod của mình bằng hai mẫu iPod touch với công suất gấp đôi và giá chỉ từ 199 USD. Chúng tôi cũng ngừng sản xuất iPod shuffle và iPod nano”.

iPod Shuffle và iPod Nano cũng đã được gỡ bỏ khỏi website và cửa hàng trực tuyến của Apple. iPod Touch vốn được coi là một chiếc iPhone nhưng không thể nghe gọi – đã giảm giá, phiên bản 32 GB có giá 199 USD và 128 GB là 299 USD.

Việc loại bỏ hai iPod về cơ bản chỉ chơi nhạc đã được dự đoán trong một thời gian dài, ngay cả trong đội ngũ Apple. Cả hai model này được giới thiệu lần đầu vào năm 2005 và đã không được cập nhật mới trong nhiều năm.

Trước đây, Apple cũng đã nói rằng iPhone khi bán ra với một ứng dụng nghe nhạc cài đặt sẵn sẽ được gọi là “điện thoại iPod” – sẽ dẫn đến sự sụt giảm của các máy nghe nhạc độc lập.

Apple chính thức ngừng sản xuất iPod Nano và iPod Shuffle
Chiếc iPod Shuffle đầu tiên được ra mắt vào năm 2005

Trên thực tế, khi iPhone ra mắt, ứng dụng âm nhạc được gọi là “iPod”. Và hiện hầu hết mọi người giờ đây chỉ nghe nhạc trên điện thoại thông minh.

Tuy nhiên, iPod có một vị trí đặc biệt trong lịch sử của Apple. iPod là thiết bị đầu tiên của Apple được sản xuất nhiều hơn thiết bị điện tử tiêu dùng. iPod đã mở đường cho iPhone. Đây cũng là sản phẩm mở đường cho iPhone.

Và dù ngưng sản xuấtn, cái tên iPod cũng không bị loại bỏ hoàn toàn. Sản phẩm âm thanh mới của Apple được đặt tên là “AirPods” và “HomePod”, và iPod touch là sản phẩm bán chạy nhất của iPod trong thời gian gần đây.

Apple chính thức ngừng sản xuất iPod Nano và iPod Shuffle
Chiếc iPod Nano đầu tiên cũng ra mắt vào năm 2005

Một lý do mà Apple cắt bỏ hai thiết bị này vì nó không có Bluetooth, có nghĩa là sẽ không làm việc với các tai nghe không dây mới nhất của Apple như AirPod. Chúng cũng không hỗ trợ Apple Music, dịch vụ âm thanh và video trực tuyến của Apple.

Đây cũng được xem là là dấu chấm hết cho thời kỳ Apple bán những máy nghe nhạc truyền thống.

Dịch từ Business Insider