Apple điều chỉnh điều khoản App Store, cho phép phát trực tiếp game trên iPhone và iPad

Apple đang điều chỉnh lại điều khoản trong App Store, cho phép phát trực tiếp game (streaming) của Microsoft, Sony, Google và Nvidia, nhưng mỗi trò chơi được cung cấp trong dịch vụ buộc phải tải từ App Store.

Vài tháng gần đây, Microsoft và Facebook công khai chỉ trích các quy tắc của Apple làm hạn chế hoạt động những ứng dụng chơi game của họ trên iPhone và iPad. Apple không có dịch vụ trò chơi đám mây, nhưng hãng cung cấp một gói đăng ký trò chơi iOS có tên Apple Arcade.

Apple điều chỉnh điều khoản App Store, cho phép phát trực tiếp game trên iPhone và iPad

Trước đây, dịch vụ phát trực tiếp game của Microsoft, Nvidia và Google không được xuất hiện trên các thiết bị của Apple, nhưng dịch vụ phát trực tiếp game Apple Arcade lại có thể được truy cập dễ dàng… Apple cho biết quy định mới sẽ cho phép ứng dụng kết nối với dịch vụ phát trực tiếp game như PlayStation Now của Sony, Xbox xCloud của Microsoft, Stadia của Google và GeForce Now của Nvidia. Thay đổi này đã phần nào giảm bớt những hạn chế trên.

Đây là lần đầu tiên Apple phê duyệt các trò chơi được stream trực tiếp từ web thay vì buộc nội dung được cài đặt trên thiết bị. Động thái mới đã phần nào cho thấy sự nhún nhường của Táo Khuyết với các hãng cung cấp game trực tuyến nhưng có vẻ sự thay đổi này vẫn chưa đủ làm hài lòng họ.

Khác với những dịch vụ phim và chương trình truyền hình, Apple sẽ không để các hãng game phát hành ứng dụng mà người chơi có thể chọn và chơi bất kỳ game nào. Thay vào đó, những công ty phát trực tiếp game phải tạo từng ứng dụng riêng lẻ cho mỗi trò chơi trên dịch vụ của họ, sau đó Apple sẽ phê duyệt lại. Mỗi trò chơi phải có một số chức năng cơ bản khi được tải về máy. Bên cạnh đó, tất cả game và các dịch vụ mua bán trong ứng dụng đều phải sử dụng hệ thống xử lý thanh toán của Apple và chia cho hãng 30% doanh thu.

Theo Microsoft, điều người chơi muốn là tham gia vào một trò chơi từ danh mục có sẵn tương tự danh sách bài hát hoặc phim, chứ không phải bị buộc phải tải xuống hàng tá ứng dụng riêng lẻ ứng với từng trò chơi. Đây vẫn là một trải nghiệm tồi tệ với người dùng.

Apple điều chỉnh điều khoản App Store, cho phép phát trực tiếp game trên iPhone và iPad

Người chơi muốn sử dụng dịch vụ phát trực tiếp có thể tìm game có liên quan trên App Store, với đầy đủ đánh giá và xếp hạng giống như mọi ứng dụng thông thường khác. Khi mở ứng dụng của game đó, hệ thống sẽ kết nối với dịch vụ phát trực tiếp và cho phép người dùng bắt đầu chơi. Như vậy, nếu một dịch vụ đăng ký cung cấp hàng trăm game thì mỗi game phải cần một ứng dụng riêng biệt để kết nối với dịch vụ đó.

Về cơ bản, quy tắc mới vẫn giữ nguyên quyền kiểm soát của Apple trên nền tảng của họ và với các dịch vụ trò chơi mới nổi được nhiều người xem là tương lai của ngành công nghiệp game. Các dịch vụ phát trực tiếp game muốn hoạt động như một nền tảng cho các nhà sản xuất game, như có quyền phê duyệt từng trò chơi riêng lẻ và quyết định trò chơi nào sẽ cung cấp, nhưng Apple muốn các dịch vụ phát trực tiếp game hoạt động giống như một gói trò chơi hơn và cho biết họ sẽ cần phải xem xét từng trò chơi riêng lẻ.

Bước đi mới của Apple đã ngầm thừa nhận những thay đổi của mọi người về nhu cầu giải trí. Vài năm trước, đăng ký trò chơi là một phần nhỏ của ngành công nghiệp game, chỉ được cung cấp bởi một số công ty. Nhưng khi chúng dần phát triển, các nhà sản xuất game đã nhìn thấy cơ hội phát triển cách truy cập các game cũ hơn theo cách mới, vi dụ thông qua đăng ký, phát trực tiếp hoặc kết hợp.

BÌNH LUẬN

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá