Apple phủ nhận nguyên nhân vụ bắt nhầm nam thanh niên Mỹ

Apple khẳng định hãng không phải nguyên nhân gây nên vụ bắt nhầm nam thanh niên người Mỹ, đồng thời phủ nhận việc sử dụng hệ thống nhận diện khuôn mặt.

Ousmane Bah, một nam sinh viên 18 tuổi vừa khởi kiện Apple. Anh bị bắt vào tháng 11/2018 vì tình nghi thực hiện nhiều vụ trộm tại các cửa hàng của Apple trên khắp nước Mỹ. Sau khi xem xét những camera giám sát, được sự giúp đỡ của thám tử và luật sư ở New York và Boston, Bah đã được trả tự do vì đầy đủ chứng cứ ngoại phạm, hình ảnh trên hồ sơ bắt giữ và video giám sát cũng không giống anh.

Thám tử John Reinhold của Sở Cảnh sát New York đã kết luận Ousmane Bah không giống nghi phạm trong video giám sát của cửa hàng, nơi xảy ra vụ trộm. Ông nghi ngờ công nghệ nhận diện khuôn mặt của Apple đã nhầm lẫn Bah với ai đó, khiến cho anh bị oan.

Trả lời với The Verge, Reinhold đồng ý về mặt kỹ thuật Apple không trang bị hệ thống nhận diện khuôn mặt trong cửa hàng, nhưng vẫn khẳng định những tuyên bố của ông là chính xác và từ chối trả lời câu hỏi tiếp.

Có thể Security Industry Specialists, bị cáo thứ hai trong vụ kiện, chính là công ty đã sử dụng nhận diện khuôn mặt để phân tích cảnh quay an ninh. Đây là công ty có mối quan hệ hợp tác lâu dài với Apple.

Bah bị bắt do một nhân viên của SIS Security bắt gặp hình ảnh của anh ăn cắp bút chì Apple trong video bảo mật trong một cửa hàng ở Boston. Theo cáo buộc, ban đầu Apple tuyên bố không có hệ thống giám sát nhưng lại cung cấp được video cho vụ kiện.

Ousmane Bah có bằng chứng ngoại phạm rõ ràng. Vào lúc vụ trộm xảy ra, anh đang tham dự buổi dạ hội ở Manhattan, New York. Bah suy đoán có thể tên trộm đã đánh cắp thông tin từ thẻ sinh viên mà anh đã làm mất trước đó.

Anh yêu cầu được bồi thường một tỷ USD, cáo buộc Apple và SIS có hành vi sai trái và gây tổn hại cho anh, khiến anh bị Sở Cảnh sát New York bắt và phải bỏ kỳ thi. Trong hồ sơ vụ kiện, Ousmane Bah cho rằng Apple đã sơ suất, cố ý gây đau khổ, vu oan và làm tổn hại danh dự của anh.

Theo: The Verge

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá