Apple và Samsung sẽ có lợi thế khi mà Huawei đang dần mất đi thị phần ở nước ngoài cùng với lòng tin từ người dùng do lệnh cấm của Mỹ.

Apple và Samsung sẽ có lợi đáng kể khi Mỹ cấm Huawei

Doanh số Huawei sẽ giảm mạnh

Trước khi Google và những công ty khác cắt đứt quan hệ với hãng smartphone Trung Quốc, nhiều nhà phân tích dự đoán các lô hàng chuyển đi của Huawei đạt 270 triệu thiết bị vào cuối năm 2019. Tuy nhiên với tình hình hiên tại, con số sẽ giảm mạnh còn khoảng 180 triệu.

Nếu Huawei kịp thời cung cấp hệ điều hành thay thế Android vào tháng 7 năm nay, khả năng cao công ty sẽ cải thiện được lượng hàng chuyển đi, con số rơi vào khoảng 240 đến 250 triệu thiết bị. Tuy nhiên, mới đây hãng đã xác nhận hệ điều hành của họ chưa sẵn sàng để phát hành toàn cầu trước năm 2020, điều này cho thấy số lượng máy giao đi năm 2019 của Huawei sẽ không được cải thiện nhiều.

Trong khoảng thời gian chưa có hệ điều hành, giới chuyên gia dự đoán doanh số của hãng này sẽ giảm từ 8 – 10 triệu thiết bị mỗi tháng. Nếu công ty không đáp ứng kịp thời, lượng hàng tới cuối năm 2019 chỉ còn khoảng 180 đến 200 triệu máy.

Ngoài ra, Huawei còn phải đối mặt với vấn đề về độ tin cậy của thương hiệu. Kể cả khi Mỹ hủy lệnh cấm, khách hàng có thể sẽ không quay lại mua sản phẩm từ hãng. Bên cạnh đó, các nhà cung cấp linh kiện trên thế giới cũng lo ngại về việc hợp tác với Huawei trong tương lai. Thực tế, nhiều đối tác đã ngừng bán điện thoại của hãng công nghệ Trung Quốc.

Apple và Samsung sẽ có lợi đáng kể khi Mỹ cấm Huawei

Apple và Samsung hưởng lại đáng kể khi Huawei bị cấm

Nếu Huawei mất thị trường ở nước ngoài như châu Âu hay Ấn Độ, Apple và Samsung sẽ có lợi thế. Nhiều dự báo mới đây cho thấy Samsung có thể chuyển đi ít nhất 300 đến 320 triệu máy năm nay, trong khi con số ban đầu chỉ 290 triệu. Những lô hàng từ Samsung chủ yếu là các thiết bị tầm trung, giá rẻ thuộc dòng Galaxy A và M. Tuy nhiên, dòng flagship mới, điển hình là Galaxy Note10 sẽ có được lợi thế đáng kể khi người dùng đã mất lòng tin với sản phẩm từ Huawei.

Theo nhà phân tích Ming-chi Kuo, lượng thiết bị chuyển đi của Apple sẽ trở lại con số 200 triệu trong năm nay. Trước đây, nhiều dự đoán cho rằng lượng hàng xuất xưởng của hãng chỉ khoảng 185 triệu. Ông Kuo không mong đợi doanh số của Táo Khuyết tăng trở lại trước khi bản iPhone 5G đầu tiên được phát hành, tuy nhiên tình hình hiện tại sẽ giúp công ty sớm cải thiện.

Hiện tại, Huawei vẫn phải xếp sau Apple và Samsung trong lĩnh vực smartphone vì người dùng đã không còn quan tâm nhiều đến sản phẩm từ hãng này. Một thương hiệu mất thị phần sẽ hạn chế được cạnh tranh giữa các thương hiệu, đồng thời tạo lợi thế cho nhiều công ty khác.

Theo Phone Arena