Bằng sáng chế mới vừa được công bố của Apple tiết lộ ý tưởng về chiếc smartphone màn hình gập có cơ chế tự phục hồi, tức các vết nứt hoặc vệt xước trên màn hình sẽ tự liền lại sau khi bị tác động. Hồ sơ đăng ký cấp bằng sáng chế được Apple nộp hồi tháng 1/2020.

Trong đó, Apple viết công nghệ màn hình mới có khả năng “tự chữa lành” mà không cần người dùng can thiệp thủ công. Theo lý thuyết, khả năng tự phục hồi sau khi màn hình bị nứt hoặc xước sẽ được tự động kích hoạt, giống như việc sạc điện thoại hoặc lên lịch trình định sẵn. Tính năng này sẽ sử dụng ánh sáng, nhiệt độ hoặc dòng điện để tự sửa lớp bảo vệ trên màn hình.

Apple sẽ có smartphone màn hình gập với màn hình "tự chữa lành" vết nứt?

Hồ sơ sáng chế mô tả mặt trên màn hình sẽ có một lớp chất dẻo có thể thay đổi hình dạng và sau đó khôi phục lại trạng thái ban đầu để bảo vệ các thành phần chức năng bên trong máy. Theo đó, vật liệu đàn hồi này có thể giúp màn hình gập trở nên dẻo và bền hơn.

Một số hãng công nghệ như Samsung và Motorola đều đã tung ra những mẫu smartphone màn hình gập khác nhau nhưng Apple thì chưa. Tuy nhiên tính năng tự phục hồi của Nhà Táo có thể giúp chiếc smartphone màn hình gập của hãng trong tương lai có điểm nhấn độc đáo hơn.

Công nghệ tự phục hồi vết nứt hoặc xước từng xuất hiện trong chiếc LG G Flex ra mắt năm 2013. Chiếc điện thoại này có cơ chế “tự chữa lành” những vết xước nhỏ trên mặt lưng máy. Dù vậy, một số thử nghiệm của The Verge cho thấy tính năng này hoạt động không mấy hiệu quả.

Apple sẽ có smartphone màn hình gập với màn hình "tự chữa lành" vết nứt?

Lần đầu tiên ra mắt thiết bị màn hình gập, Samsung đã gặp rất nhiều sự cố về độ bền màn hình. Galaxy Fold đã bị trì hoãn một thời gian dài do liên tiếp bị lỗi.

Vẫn chưa rõ bao giờ Apple sẽ ra mắt chiếc điện thoại màn hình gập với cơ chế tự phục hồi. Trên thực tế có rất nhiều bằng sáng chế không được đưa vào thực tiễn. Tuy nhiên, có lẽ Nhà Táo đang nghiên cứu một mẫu smartphone màn hình gập riêng sau nhiều năm chậm bước hơn so với những đối thủ cạnh tranh khác.

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Để lại ý kiến

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây