Apple tham gia dự án chia sẻ dữ liệu cùng Google, Facebook

Apple vừa xác nhận sẽ hợp tác với Facebook, Google, Microsoft và Twitter để phát triển dự án chia sẻ dữ liệu, hỗ trợ người dùng gửi tập tin qua lại giữa các dịch vụ trực tuyến mà không cần qua trung gian.

Dự án truyền dữ liệu (DTP) ra mắt tháng 7 năm ngoái với sự tham gia của nhiều hãng công nghệ lớn như Twitter, Facebook, Google và Microsoft. DTP đang cố gắng xây dựng một “khung mã nguồn mở chung” để kết nối hai dịch vụ trực tuyến với nhau, người dùng có thể dễ dàng chuyển dữ liệu liên tục qua lại giữa các nền tảng. Ví dụ, bạn có thể gửi tất cả hình ảnh trên Facebook sang tài khoản Google Photos mà không cần qua bước trung gian, tránh được khả năng rò rỉ dữ liệu.

Chủ yếu DTP sẽ sử dụng các API và phương thức ủy quyền hiện có của nền tảng để truy cập dữ liệu và chuyển sang định dạng khác phổ biến hơn. Ví dụ những công cụ xuất dữ liệu như Google Takeout và Access Your Information của Facebook sẽ được điều chỉnh sao cho tương thích với nhau. Sắp tới hệ thống trích xuất dữ liệu của Apple cũng sẽ được thiết kế lại cho phù hợp với các hãng khác. Hiện tại, cộng đồng nguồn mở và các đối tác đã chèn 42.000 dòng mã và thay đổi định dạng 1.500 tập tin.

Trang GitHub của dự án cũng cập nhật thường xuyên trong gần 1 năm qua. Tuy DTP vẫn còn đang trong giai đoạn thử nghiệm, nhưng nhìn chung dự án đang phát triển khá tích cực. Lưu ý, khi người dùng thử sử dụng một số tính năng mới cần thận trọng vì có thể sẽ gặp một số lỗi.

Theo The Verge