Apple thành công ty Mỹ đầu tiên đạt nghìn tỷ USD

0

Lại một lần nữa các nhà phân tích Phố Wall sai lầm trong các nhận định về Apple. Hồi tháng 3 vừa qua, không ít “bộ óc siêu việt” tại đây cho rằng Amazon sẽ là công ty đại chúng đầu tiên của Mỹ đạt nghìn tỷ USD.

Apple thành công ty Mỹ đầu tiên đạt nghìn tỷ USD

Khi đó, Apple đang có giá trị cao hơn Amazon khoảng 140 tỷ USD nhưng giá cổ phiếu của Amazon có tốc độ tăng trưởng tốt hơn. Chính vì vậy, Phố Wall tin rằng “ông lớn” về thương mại điện tử sẽ cán đích trước đối thủ và Apple về nhì vào một tuần sau thời điểm đó.

Nhưng thực tế, Apple vừa chính thức trở thành hãng đầu tiên đạt thị giá 1.000 tỷ USD nhờ giá trị mỗi cổ phiếu chạm mức 207,5 USD. Kết quả này có được nhờ báo cáo tài chính quý III tốt hơn dự kiến của giới chuyên gia.

Điều duy nhất các nhà phân tích đúng trong dự đoán của mình là thời gian. Họ cho rằng doanh nghiệp đầu tiên đạt nghìn tỷ USD sẽ xuất hiện vào tháng 8.

Đây là một bước tiến quan trọng đối với bản thân công ty cũng như hai nhà đồng sáng lập cùng tên Steves của Táo Khuyết. Cố CEO Steve Jobs và người bạn Steve Wozniak thành lập Apple vào đúng ngày Cá Tháng Tư năm 1976.

Vào ngày 12/12/1980, Apple trở thành công ty đại chúng với giá trị IPO là 22 USD. Sau vài phép chia, mỗi cổ phiếu của Táo Khuyết tương đương khoảng 39 xu.

Thực tế, Apple không phải công ty đại chúng đầu tiên đạt mức 1.000 tỷ USD. Vào đầu tháng 11/2007, một công ty có tên PetroChina gây chấn động thị trường sau khi IPO. Nhưng những gì xảy đến với họ có thể khiến các cổ đông của Apple lo lắng: sau khi chính phủ giới hạn việc đầu cơ, cổ phiếu của PetroChina “bay” luôn 800 tỷ USD.

Theo Phone Arena

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá