Apple đang thử nghiệm nguyên mẫu của thiết bị điều khiển nhà thông minh

Vài năm trở lại đây, thiết bị Echo của Amazon đóng vai trò 1 chiếc loa cùng với công nghệ microphone tiên tiến đã làm mưa làm gió trong thị trường nhà thông minh. Các thiết bị nhà thông minh trước khi Echo ra đời khá hỗn loạn do  không có chuẩn chung giữa các hãng. Sự ra mắt của Echo như một trạm điều khiển trung tâm với trợ lý ảo Alexa đã thành công rực rỡ khi thống nhất được nhiều thiết bị của các hãng lớn.

Apple thử nghiệm thiết bị nhà thông minh

Chuẩn bị cho một lĩnh vực mới

Ngoài Echo của Amazon, Google cũng đã công bố Google Home, một thiết bị điều khiển nhà thông minh cũng sắp ra mắt. Trước đây, Apple từng có ý tưởng dùng Apple TV để làm vai trò bộ điều khiển nhà thông minh. Tuy nhiên, ý tưởng này có lẽ đã bị loại bỏ vì đem 1 thiết bị điều khiển – cần xuất hiện ở mọi phòng – lên 1 thiết bị gắn vào TV không được hợp lý cho lắm. Do đó, Apple rất có thể sẽ bước vào cuộc chơi với 1 thiết bị tương tự Echo trong tương lai gần.

Để chuẩn bị cho sự ra mắt của thiết bị này, Apple đã cho phép nhà phát triển bên thứ 3 tiếp cận với Siri. Thêm vào đó, dự án Apple HomeKit cũng đã kêu gọi đối tác tham gia tích hợp chuẩn giao tiếp của Apple vào các thiết bị thông minh. Đây có lẽ là 2 yếu tố quan trọng xây dựng nền móng cho thiết bị sắp ra mắt của Apple.

Apple thử nghiệm thiết bị nhà thông minh

Trâu chậm có uống nước đục?

Tuy chuẩn bị bước vào cuộc chơi có phần trễ khi mà Amazon Echo đã tạo được thành công đáng kể, nhưng với thế mạnh là có sự trợ giúp của các thiết bị cầm tay khác như iPhone, iPad, iWatch và đội ngũ lập trình viên ứng dụng bên thứ ba hùng hậu, thiết bị mới của Apple chắc chắn sẽ là đối thủ cạnh tranh xứng tầm với Amazon Echo.

Hơn thế nữa, với lợi thế của người tới sau, Apple có lẽ sẽ đưa vào thiết bị của mình các công nghệ microphone và speaker tiên tiến để nâng cao trải nghiệm người dùng. Một số nguyên mẫu của thiết bị này cũng được cho rằng sẽ có công nghệ nhận diện khuôn mặt để điều chỉnh căn phòng theo tâm trạng người sử dụng. Tuy nhiên, đây cũng mới chỉ là ý tưởng, sản phẩm cuối cùng có thể sẽ khác nhiều, chúng ta đành phải chờ đợi ngày thiết bị ra mắt để biết chính xác.

Apple thử nghiệm thiết bị nhà thông minh

Thị trường nhà thông minh nằm trong xu thế Internet kết nối vạn vật (Internet of Things – IoT) rất tiềm năng. Đây có thể sẽ là thị trường tiềm năng của những năm tới đây khi mà các thiết bị thông minh cầm tay đang dần bão hòa. Với sự góp mặt của ba ông lớn như Amazon, Apple và Google, người dùng hoàn toàn có thể kì vọng vào các thiết bị mang lại tiện ích rất lớn cho  cuộc sống hoàn toàn sẽ trở nên phổ thông trong tương lai.

(Theo The Verge)