góc quảng cáo, cám ơn bạn
TechSign.in Bài mới

Apple nằm trong top 3 thương hiệu kính thông minh dù chưa có sản phẩm

Theo một cuộc khảo sát gần đâu của Digi-Capital và AWE, Apple nằm trong top ba thương hiệu kính thông minh, chỉ sau Microsoft HoloLens và Magic Leap, dù hãng chưa từng trình làng bất kỳ sản phẩm smartglass nào.

Nhiều người tỏ ra khá ngạc nhiên vì một công ty chưa từng ra mắt smartglass lại xếp thứ hạng cao hơn Google, hãng công nghệ từng trình làng không ít sản phẩm.

Các sản phẩm công nghệ thông minh luôn phải đối diện với 5 thách thức để mở rộng quy mô, gồm chất lượng thiết bị (mang thương hiệu Apple, do chính công ty hoặc đối tác khác sản xuất), thời lượng pin dài tối thiểu một ngày, khả năng kết nối di động, hệ sinh thái ứng dụng và giá cả. Trong đó, yếu tố chất lượng được đặt lên hàng đầu.

Mẫu kính thông minh AR thường rất nhẹ nhưng lại phải thực hiện các tác vụ nặng, khó có thể đủ năng lượng để dử dụng xuyên suốt cả ngày. Tuy nhiên, nếu nhà sản xuất thiết kế sản phẩm dễ thay pin khi cần để phù hợp với đối tượng doanh nghiệp thì lại khó bán cho người dùng cá nhân.

Đây là rủi ro lớn cho những nhà phát triển ứng dụng khi cần đầu tư vào nền tảng mới, ít nhất là đến lúc ứng dụng đạt quy mô nhất định và được thị trường đón nhận.

Ba năm trước, Digi-Capital đã dựa vào năm thách thức trên để tiên đoán Apple sẽ ra mắt  những mẫu smartphone tích hợp kính thông minh vào năm 2020. Nhưng đến nay chưa có bất kỳ thông tin gì cho thấy Nhà Táo sẽ tung ra một mẫu smartglass trong năm tới.

Tuy nhiên nếu Apple trình làng mẫu kính thông minh theo kiểu thiết bị ngoại vi dành riêng cho dòng smartphone cao cấp thì sẽ rất khó thu hút người dùng, vì không phải ai cũng sẵn lòng chi thêm tiền để mang theo hai thiết bị bên người.

Theo nhiều dự đoán, đến năm 2023 Apple có thể bán vài chục triệu chiếc smartglass cho những người yêu công nghệ muốn được trải nghiệm sản phẩm mới. Trong tương lai, kính thông minh được kỳ vọng sẽ thay thế hoàn toàn điện thoại di động.

Microsoft HoloLens và Magic Leap

Hiện nay smartglass chủ yếu phát triển trong phân khúc doanh nghiệp nhưng không nhiều, khoảng vài chục nghìn (Vuzix, Google Glass Enterprise Edition), hoặc vài trăm nghìn (Microsoft HoloLens 2 với hợp đồng 100.000 kính thông minh cho quân đội Mỹ).

Digi-Capital dự báo các loại kính thông minh dành cho doanh nghiệp sẽ mở rộng quy mô lên tới hàng triệu người dùng vào năm 2023, chủ yếu bởi Microsoft, Google và một số công ty khởi nghiệp khác, trong đó có Magic Leap – công ty khởi nghiệp chuyên tập trung vào người dùng cá nhân.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi Microsoft HoloLens và Magic Leap được đánh giá là 2 nền tảng kính thông minh quan trọng nhất trên thị trường hiện nay. Điều thú vị là Apple chưa ra mắt bất kỳ sản phẩm nào nhưng lại có thể trở thành đối thủ nặng ký nếu tấn công thị trường.

Hướng phát triển của Apple

Apple luôn được đánh giá là doanh nghiệp tiên phong về trong các công nghệ mới. Trừ khi Táo khuyết có công nghệ pin vượt trội, nếu không thì hướng phát triển smartphone hỗ trợ kết nối kính thông minh sẽ là giải pháp tốt nhất để giải bài toán thời lượng pin với công nghệ hiện tại.

Kính thông minh được ghép nối vật lý (thông qua dây dẫn) là hướng giải quyết tốt cho thời lượng pin, nhưng lại không phù hợp với lộ trình phát triển thiết bị ngoại vi của Apple (ví dụ: Apple Watch, AirPods). Táo Khuyết có thể chọn phát triển theo kiểu dây với đầu nối lightning, nhưng kết nối không dây lại tiện lợi và dễ điều chỉnh hơn.

HoloLens và Magic Leap chỉ dựa trên kết nối Wi-Fi, nếu iPhone kết nối được với kính thông minh thì tác động của 5G và AR Cloud (lớp dữ liệu 3D cho thế giới thực) sẽ biến công nghệ này thành một ưu điểm.

ARKit được thiết lập để để tiếp cận 3/4 tỷ thiết bị trong năm nay và tối đa 800 triệu thiết bị vào năm 2020. Tuy nhiên thách thức đối với AR di động là những trường hợp sử dụng quan trọng, để chuyển đổi trải nghiệm người dùng theo cách mà họ quan tâm và điều đó không thể thực hiện bằng bất kỳ cách nào khác. Pokémon Go, các bộ lọc nhắn tin và Google Maps là một sự khởi đầu, nhưng những trường hợp sử dụng quan trọng hơn cũng rất cần thiết.

Nếu ra mắt, chắc chắn Apple Glass sẽ được hỗ trợ từ hệ sinh thái dành cho nhà phát triển với ba năm kinh nghiệm (tính đến cuối năm 2020). Có thể đây là nguyên nhân khiến Tim Cook và Apple tập trung vào ARKit từ năm 2017.

Phân tích của Digi-Capital cho thấy doanh thu trung bình của ARKit trên mỗi người dùng (ARPU) cao gấp đôi so với ARCore của Google (sản phẩm hiện có gần 400 triệu lượt cài đặt). Cùng với hệ sinh thái tích hợp Apple, số liệu này giúp làm giảm mối lo của nhà phát triển nếu muốn đầu tư vào nền tảng ngoại vi mới của Apple – nhất là khi Apple Watch phát triển chậm hơn dự kiến ban đầu.

Nhà Táo có nhiều năm kinh nghiệm định giá thiết bị ngoại vi cho iPhone, Apple Glass có thể sẽ trở thành thiết bị ngoại vi đắt nhất của hãng (đắt hơn Apple Watch và rẻ hơn iPhone). Điều này sẽ hạn chế doanh số trong 12 – 18 tháng sau khi sản phẩm ra mắt, nhưng Apple sẽ tuân theo lộ trình định giá điển hình của mình để thu hút người tiêu dùng khi thị trường dần phát triển.

Smartglass kết nối với smartphone cũng sẽ làm giảm chi phí đầu tư. Đây là một lợi thế khác của Apple so với những hãng công nghệ không sản xuất smartphone. Tất nhiên, trong trường hợp những nhà sản xuất điện thoại thông minh khác (ví dụ như Samsung) chen chân vào thì lợi thế này cũng sẽ được chia phần lại.

Hãng nào sẽ chiến thắng trên thị trường smartglass?

Hiện vẫn còn quá sớm để bàn về thành công hay thất bại, nhưng nhiều doanh nghiệp đang bắt đầu chu trình ROI (hoàn lại vốn đầu tư). Đây là điều đáng khích lệ với Microsoft, Magic Leap và nhiều nhà sản xuất kính thông minh.

Tuy nhiên, theo khảo sát của Digi-Capital và AWE với tất cả các nền tảng AR/VR chính trên thị trường hiện nay (bao gồm cả kính thông minh), thật đáng ngạc nhiên khi Apple thu hút 43% sự quan tâm từ công chúng cho một sản phẩm kính thông minh chưa từng tiết lộ. Dễ thấy nếu Apple thực sự ra mắt smartglass sẽ được đón nhận tích cực như thế nào.

Theo: Venture Beat

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá

Exit mobile version