Apple và Qualcomm bất ngờ đình chiến sau nhiều năm tranh chấp

Sau nhiều năm kiên tụng, cuộc chiến pháp lý của Apple và Qualcomm đã kết thúc trước cả khi phiên tòa thực sự bắt đầu.

Apple và Qualcomm đã chấm dứt tất cả các vụ kiện đang diễn ra, đạt được thỏa thuận cung cấp chipset và cấp bằng sáng chế toàn cầu.

Cụ thể, Apple sẽ thanh toán cho Qualcomm một số tiền (không được tiết lộ), ký kết thỏa thuận cấp bằng sáng chế toàn cầu 6 năm kể từ ngày 1/4/2019 và được tùy chọn gia hạn thêm 2 năm. Hãng cũng đã đồng ý cho Qualcomm cung cấp chipset trong nhiều năm, đồng nghĩa modem của hãng này sẽ lại xuất hiện những chiếc iPhone sắp tới.

Apple và Qualcomm đã tranh chấp về các bằng sáng chế từ năm 2017. Nhà Táo cho rằng Qualcomm đã thu phí cao vô lý với những bằng sáng chế thiết yếu và lợi dụng vị thế hãng cung cấp độc quyền để yêu cầu mức giá “cắt cổ”. Phiên tòa được ấn định hồi đầu tuần, nhưng cả hai bên đã đạt được thỏa thuận trước khi phiên xét xử thực sự bắt đầu.

Qualcomm cho biết Apple đã lên kế hoạch cho cuộc đấu tranh hợp pháp này trong nhiều năm và tại một vụ kiện riêng, hãng cáo buộc Apple đánh cắp công nghệ của mình. Đồng thời, công ty gây áp lực lên Táo Khuyết nhiều tháng gần đây, giành được các lệnh cấm iPhone ở Đức và Trung Quốc về vi phạm bằng sáng chế, thắng kiện ở Mỹ chỉ với một số ít bằng sáng chế riêng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy dù kết quả vụ kiện như thế nào vẫn gây thiệt hại rất lớn cho cả hai bên.

Chưa rõ động lực nào khiến vụ việc được giải quyết vào phút cuối. Nhìn chung, cả hai đều không muốn làm lộ nhiều bí mật trước tòa. Có lẽ modem 5G cũng đóng một vai trò quan trọng. Các modem của Qualcomm luôn đi trước Intel về tốc độ, hãng đã có một số sản phẩm trên thị trường trong khi Intel vẫn đang phát triển bản demo. Apple đã phải bất lực nhìn những ông lớn công nghệ khác như Samsung và Huawei vượt mặt.

Thỏa thuận trên đồng nghĩa cả hai công ty có thể trở lại kinh doanh bình thường. Đối với những mẫu iPhone gần đây, Apple chỉ dựa vào Intel để cung cấp modem vì chưa đạt được thỏa thuận. Trong tương lai, các linh kiện của Qualcomm sẽ quay trở lại, Apple sẽ chia đơn đặt hàng giữa hai công ty.

Cuộc chiến pháp lý lần này sẽ định hình lại giá cả modem khi thị trường 5G đang bắt đầu hình thành. Nếu Apple thắng, hãng có thể đảm bảo giá thấp cho chính mình và giúp những đối thủ của Qualcomm xây dựng các lựa chọn thay thế. Nhưng nếu Apple thua, có khả năng Qualcomm sẽ tăng phí cao hơn trong tương lai, tiếp tục nắm giữ thị trường modem.

Apple và Qualcomm bất ngờ đình chiến sau nhiều năm tranh chấp

Dù lý do đằng sau là gì, “bộ phim dài tập của hai gã khổng lồ công nghệ” đã đi đến hồi kết. Cổ phiếu Qualcomm ngay lập tức tăng vọt sau thông cáo báo chí, trong khi cổ phiếu của Apple vẫn giữ nguyên.

Theo: The Verge