Nhà thiết kế chip ARM vừa tiết lộ ba bộ xử lý mới sẽ ra mắt trước triển lãm Computex năm nay, dự kiến sẽ cung cấp hiệu suất toàn diện tốt hơn, cải thiện hiệu năng và tăng cường trí tuệ nhân tạo.

ARM không sản xuất phần cứng của riêng mình nhưng cấp phép thiết kế cho nhiều hãng công nghệ như Qualcomm, Apple, Samsung và trước đó là Huawei. Ba bộ xử lý sẽ sớm được tích hợp trong các sản phẩm mới của những công ty trên (trừ Huawei).

CPU ARM Cortex-A77

CPU này sẽ cung cấp hiệu suất IPC tăng ít nhất 20% so với thiết kế Cortex-A76 thế hệ trước, với hiệu suất năng lượng tượng tự.

ARM cho biết chip Cortex-A77 7nm sẽ giúp hiệu năng gấp bốn lần so với CPU Cortex-A15 28nm (năm 2013), được thiết kế cho cả smartphone và laptop.

Thị trường dành cho ARM ngày càng rộng mở vì lượng máy Chromebook đang ngày càng tăng, cả laptop và tablet Windows chạy bằng chip sử dụng cấu trúc ARM cũng ngày một nhiều.

GPU ARM Mali-G77

ARM ra mắt ba bộ xử lý mới, nâng cấp hiệu năng và trí tuệ nhân tạo

ARM tiết lộ Mali-G77 sẽ cung cấp hiệu năng tổng thể tốt hơn 1,4 lần so với G76 thế hệ trước. Bộ xử lý đồ họa mới nhất sẽ cải thiện 30% mật độ hiệu suất và hiệu quả năng lượng, đồng thời nâng cấp 60% phần máy học.

NPU ARM ML

Smartphone và laptop đang có xu hướng sử dụng AI để nhận dạng hình ảnh hoặc hỗ trợ công nghệ thực tế tăng cường. Một số hãng đã bắt đầu thiết kế các NPU (Bộ vi xử lý thần kinh chuyên dụng) để hỗ trợ xử lý những tác vụ liên quan đến AI, giảm bớt áp lực cho CPU và GPU.

NPU ML sẽ cung cấp hiệu suất năng lượng gấp đôi và mức nén bộ nhớ gấp ba lần so với phiên bản trước. Kết hợp với khung phần mềm mã nguồn mở ARM NN, phiên bản chip octa-core sẽ có thể cải thiện hiệu suất lên tới 32 TOP/s.

Theo: Liliputing

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]