Bàn phím từ bên thứ ba cho iOS 13 và iPadOS có nguy cơ rò rỉ dữ liệu

Apple vừa phát hành bản cập nhật iOS 13.1 để khắc phục một số lỗ hổng trên phiên bản cũ. Tuy nhiên vẫn còn một lỗi bàn phím (keyboard) có nguy cơ rò rỉ dữ liệu người dùng nhưng hiện vẫn chưa được xử lý.

Cảnh báo bàn phím bên thứ ba trên iOS 13 và iPadOS có nguy cơ rò rỉ dữ liệu

Cụ thể, những ứng dụng bàn phím của bên thứ ba đang được cài đặt trên iOS 13 và iPadOS có thể được toàn quyền truy cập (full access) dữ liệu trên thiết bị – dù người dùng chưa cho phép. Theo TechCrunch, khi có quyền này, bàn phím ảo trên màn hình sẽ có khả năng gửi tất cả dữ liệu từ thiết bị lên Internet, thậm chí cả những văn bản bạn đang nhập. iOS 13.2 hiện trong giai đoạn thử nghiệm beta, Táo Khuyết đang lên kế hoạch khắc phục lỗi này trong bản cập nhật chính thức.

Các bàn phím bên thứ ba phổ biến hiện nay gồm Gboard của Google, SwiftKey của Microsoft và Grammarly. Những ứng dụng này thường đề nghị cấp quyền truy cập đầy đủ để cung cấp các tính năng bổ sung. Nếu bạn đang sử dụng một trong những bàn phím ảo này thì không cần phải quá lo lắng. Tuy nhiên nếu vẫn sợ bị rò rỉ dữ liệu thì có thể cân nhắc tạm thời gỡ chúng và tránh cài đặt ứng dụng bàn phím không đáng tin cậy.

Để ngăn các nhà phát triển ứng dụng bàn phím bên thứ ba thu thập mật khẩu người dùng, Apple đã điều chỉnh bàn phím ảo trở về mặc định trong các ô (field) nhập mật khẩu, ngay cả khi bạn đang sử dụng ứng dụng bàn phím khác. Ngoài ra, Táo Khuyết đã tích hợp thêm tính năng QuickPath ở iOS 13 và iPadOS, cho phép người dùng trượt giữa các chữ để nhập văn bản nhanh hơn. Tính năng này chưa hỗ trợ bộ gõ tiếng Việt.

Bạn có thể kiểm tra các ứng dụng bàn phím bên thứ ba bằng cách truy cập Settings > General > Keyboard > Keyboards > Edit.

Theo The Verge

BÌNH LUẬN

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá