Cách bảo vệ camera an ninh khỏi bị tin tặc tấn công

Ngành công nghiệp camera an ninh đã phát triển mạnh và trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Nhiều người đang lắp đặt camera trong nhà để giám sát tài sản và theo dõi tình hình thú cưng của họ.

Tuy nhiên, giống như hầu hết các giải pháp công nghệ khác, thiết lập camera an ninh rất kém an toàn, dễ bị tin tặc tấn công và khai thác dưới nhiều hình thức khác nhau. Vậy làm thế nào để tăng cường bảo mật cho thiết bị? Dưới đây là những điều bạn nên làm để bảo vệ chính mình và gia đình.

Cách bảo vệ camera an ninh khỏi bị tin tặc tấn công

Chọn nhà cung cấp thiết bị tên tuổi

Khi quyết định mua camera, hãy chọn một thương hiệu uy tín và có trách nhiệm. Một số nhà cung cấp có tên tuổi đang được nhiều người ưu tiên lựa chọn là Nest, Samsung, Panasonic, Ring và Arlo.

Thường xuyên nâng cấp hệ thống trên đám mây

Ngày nay, đa số camera an ninh đều lưu trữ video trên nền tảng đám mây. Các hãng công nghệ sẽ cung cấp thể thống lưu trữ trên đó, bạn cần lưu ý cập nhật các bản nâng cấp phần mềm để vá lỗ hổng hệ thống ngay khi phát hiện.

Đổi tên tài khoản quản trị mặc định và đặt mật khẩu mới

Tên và mật khẩu mặt định của camera thường do nhà sản xuất đặt. Nhiều người dùng rất hay quên thay đổi mật khẩu mặt định sau khi lắp đặt camera. Điều này sẽ tạo cơ hội cho tin tặc tấn công và khai thác hình ảnh trên thiết bị bằng cách tra cứu mật khẩu mặc định và xem nguồn cấp dữ liệu hoặc kiểm soát camera

Lưu ý, cần thường xuyên đổi mật khẩu và “tuyệt đối không sử dụng tên người dùng và mật khẩu mặc định đi kèm với thiết bị”. Thay vào đó, hãy lựa chọn những mật khẩu dài, độ bảo mật cao, kết hợp chữ hoa, chữ thường, số và ký hiệu. Bạn cũng không nên sử dụng tên, ngày sinh hoặc địa chỉ nhà làm mật khẩu.

Sử dụng xác thực hai yếu tố

Phương thức xác thực này được ưa chuộng bởi tính bảo mật cao, bạn phải đăng nhập 2 lần mới có thể truy cập vào tài khoản. Thông thường, tin tặc chỉ tấn công bạn một lần, nếu không thành công hắn sẽ chuyển sang đối tượng khác.

Nếu bạn bỗng nhận được mã xác minh gồm chữ số để đăng nhập vào điện thoại hoặc địa chỉ email thì camera của bạn đang bị tấn công. Tuy nhiên, hãy yên tâm vì tin tặc không thể truy cập vào thiết bị mà không có mã xác thực.

Thường xuyên cập nhật thiết bị

Các nhà cung cấp camera an ninh luôn muốn người dùng cập nhật thiết bị theo cách thủ công. Bạn nên thường xuyên kiểm tra bản nâng cấp hệ thống của nhà sản xuất camera an ninh và tiến hành cập nhật phần mềm, đề phòng phiên bản đang sử dụng chứa lỗ hổng, có thể bị tin tặc khai thác những video cá nhân của bạn.

Không lắp đặt camera ở những khu vực riêng tư

Đừng nên đặt camera ở những nơi riêng tư trong nhà, những nơi bạn không muốn bị người lạ nhìn thấy. Ngay cả khi camera đã được bảo mật thì vẫn luôn có khả năng bị tấn công bằng lỗ hổng zero-day nếu nhà sản xuất chưa kịp phát hiện.

BÌNH LUẬN

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá