Bill Gates, nhà đồng sáng lập Microsoft, vừa cảnh báo rằng dù đại dịch COVID-19 gây ra những hậu quả cực kỳ tồi tệ, nhưng khủng hoảng do biến đổi khí hậu trong tương lai còn tai hại khủng khiếp hơn gấp nhiều lần.

Ở thời điểm hiện tại, thế giới khó có thể tập trung vào điều gì khác ngoại trừ việc đối phó với dịch COVID-19. Nhưng theo Gates, chúng ta cũng cần quan tâm và nỗ lực chống lại biến đổi khí hậu trước khi nó trở thành thảm họa toàn cầu. Ông nói rằng chúng ta có thể sử dụng những bài học từ đại dịch COVID-19 để ứng phó với cuộc khủng hoảng tiếp theo do biến đổi khí hậu.

Bill Gates cảnh báo biến đổi khí hậu sẽ gây hậu quả nghiêm trọng hơn dịch COVID-19

“Nếu bạn muốn biến biến đổi khí hậu hây ra những thiệt hại gì, hãy nhìn vào COVID-19. Nỗi đau do môi trường thay đổi gây ra hậu quả tồi tệ và lâu dài hơn nhiều. Số lượng người chết và những thiệt hại kinh tế do đại dịch này gây ra sẽ tương đương với viễn cảnh biến đổi khí hậu mang lại trong tương lai nếu con người không có biên pháp giảm khí thải carbon trên toàn cầu”, Bill Gates viết trên blog của ông.

Dựa trên thống kê hiện tại, Gates cho biết khoảng 14/100.000 người đã chết vì do dịch COVID-19. Theo ông, trong vòng 40 năm tới, sự gia tăng nhiệt độ được dự đoán sẽ khiến tỷ lệ tử vong toàn cầu bằng con số này. Dự đoán năm 2100, biến đổi khí hậu sẽ là nguyên nhân khiến 73/100.000 người chết. Nếu lượng khí thải được giảm xuống thấp hơn, tỉ lệ tử vong sẽ còn 10/100.000.

“Năm 2060, biến đổi khí hậu sẽ nguy hiểm như COVID-19 nhưng đến năm 2100 nó sẽ nguy hiểm hơn gấp năm lần”, Bill Gates nói.

Bill Gates cảnh báo biến đổi khí hậu sẽ gây hậu quả nghiêm trọng hơn dịch COVID-19

Dù đại dịch COVID-19 đã làm giảm khí thải nhà kính năm 2020 do tình hình giao thông, ô tô và hàng không bị đình trệ, nhưng theo Gates điều này chỉ giảm được 8% trên tổng số – tương đương 47 tỷ tấn carbon. Mặt khác, con số này cũng không có giá trị lâu dài vì phụ thuộc vào việc các nhà máy đóng cửa tạm thời, không phải một giải pháp cụ thể chống lại biến đổi khí hậu.

Nhà sáng lập Microsoft cho rằng cần có những chính sách và nghiên cứu mới liên quan đến cách sản xuất điện, thực phẩm, sưởi ấm và phương pháp vận chuyển sản phẩm đi nhiều nơi mà vẫn hạn chế khí thải ra môi trường. Theo ông, những công nghệ này cần được nghiên cứu nghiêm túc như thử nghiệm và phương pháp điều trị COVID-19.

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [1]. Điểm trung bình: [3/5]

Để lại ý kiến

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây