BlackBerry bán 90 bằng sáng chế smartphone cho Huawei

Theo The Globe and Mail, BlackBerry đã bán 90 bằng sáng chế liên quan đến công nghệ smartphone quan trọng cho Huawei trước khi rút lui hoàn toàn khỏi lĩnh vực kinh doanh điện thoại thông minh.

Steve Rai, Giám đốc tài chính BlackBerry, đã xác nhận thỏa thuận này tại hội nghị nhà đầu tư trực tuyến JP Morgan. Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ cho biết quyền sở hữu những bằng sáng chế này đã được chuyển giao cho Huawei từ ngày 23/12/2020. Steve Rai lưu ý trong số đó có một số ít bằng sáng chế không còn phù hợp với doanh nghiệp. Vì vậy, thương vụ này không được tính là giao dịch định kỳ và được cho phép theo quy định hiện hành.

BlackBerry bán 90 bằng sáng chế smartphone cho Huawei

Trong quá khứ, BlackBerry từng là công ty dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh. Nhiều doanh nghiệp đánh giá cao khả năng bảo mật và quản lý thiết bị, bàn phím QWERTY cùng một số tính năng khác của thương hiệu này.

Tuy nhiên hãng đã không thể thích ứng được với sự thay đổi của xu hướng thị trường. Một số thương hiệu khác như Apple, Samsung… đã dần chiếm lĩnh thị trường và khiến BlackBerry mất dần lợi thế về mặt bảo mật. Vì không thể ra mắt hệ điều hành mới hiện đại hơn nên công ty đã rút khỏi thị trường smartphone từ năm 2016.

Kể từ đó, BlackBerry chỉ tập trung cung cấp các dịch vụ di động và bảo mật. Tuy nhiên CEO John Chen cho rằng 38.000 bằng sáng chế smartphone của công ty là một kho tàng tài sản trí tuệ khổng lồ cần được tiếp tục phát triển.

Năm 2014, BlackBerry ra mắt bộ phận kinh doanh Giải pháp Công nghệ BlackBerry (BlackBerry Technology Solutions – BTS), để ủy quyền hoặc bán 38.000 bằng sáng chế của công ty, trong đó có của QNX, Certicom, Paratek… Tuy nhiên, thương vụ này đã làm dấy lo ngại về các vấn đề an ninh quốc gia của Canada.

BÌNH LUẬN

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá