BlackBerry có thể ngưng sản xuất phần cứng, đế chế Dâu Đen sụp đổ?

Các nhà đầu tư của BlackBerry đã yêu cầu một thay đổi mang tính chiến lược từ nhiều năm, và có lẽ lần này mảng thiết bị của hãng có thể bị đóng cửa.

BlackBerry có thể đóng cửa mảng phần cứng

Cập nhật: BlackBerry đã bác bỏ tin đồn này

Khó khăn chồng chất khó khăn

Mảng điện thoại thông minh của BlackBerry hiện chỉ chiếm 1% thị phần toàn cầu. Mảng phần mềm của hãng tuy hứa hẹn, nhưng vẫn khó có thể so sánh với thời kì huy hoàng trước đây. Các nhà phân tích ở Phố Wall đều tin rằng hãng sẽ bắt đầu thua lỗ kể từ năm nay và trong 2 năm tới.

Mảng phần cứng đang là mảng “đốt” nhiều tiền nhất của BlackBerry, hiện nó đang chiếm 65% chi phí nghiên cứu và phát triển của hãng. Tuy nhiên, kết quả kinh doanh của mảng này không được như đầu tư.

Quý vừa qua, hãng chỉ bán được 500 000 chiếc điện thoại, ít hơn 100 000 chiếc so với quý trước. Con số này càng ảm đạm hơn khi so với hàng triệu máy được bán ra mỗi vài tháng của hãng giữa những năm 2000.

Tháng trước, BlackBerry ra mắt chiếc DTEK50, được quảng cáo là điện thoại Android bảo mật hàng đầu thế giới như một nỗ lực chống lại sự thành công của Apple khi “giật” được nhiều hợp đồng quan trọng khỏi tay BlackBerry.

Điển hình là vài năm trước, 17.600 nhân viên của cục di trú và hải quan Hoa Kỳ  đã chuyển sang dùng iPhone vì tin rằng chiếc điện thoại của Apple có thể thỏa mãn các yêu cầu bảo mật của đơn vị. Chiếc DTEK50 đã phải giảm giá sau chỉ vài tuần công bố. Đúng là 1 diễn biến không tươi sáng mấy cho BlackBerry.

BlackBerry có thể đóng cửa mảng phần cứng

Chuẩn bị rời cuộc chơi

John Chen – Giám đốc điều hành của BlackBerry cũng thừa nhận mảng phần cứng không phải là hướng đi lâu dài, ông nói: “Cá nhân tôi không tin tưởng rằng mảng thiết bị có thể là tương lai cho bất kì công ty nào”.

Ông cũng cho biết là quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra. Tuy nhiên, một số thông tin cho thấy mảng phần cứng của hãng đang rục rịch đóng cửa.

Trong một diễn biến liên quan, BlackBerry đã bắt đầu 1 đợt giảm giá lớn. Tất cả phụ kiện bao gồm cases, pin, đồ sạc, thiết bị âm thanh,… đều được giảm giá 40%. Đợt giảm giá này sẽ kết thúc vào ngày 27/9, ngay trước ngày báo cáo thu nhập quý thứ 2 của hãng. BlackBerry cũng đã ngưng sản suất các mẫu điện thoại Classic cũng như đưa ra thông báo ngừng cung cấp tất cả các thiết bị chạy BlackBerry 10 tới Verizon và AT&T.

BlackBerry có thể đóng cửa mảng phần cứng

Theo tờ The Globe and Mail, BlackBerry cuối cùng đã bắt đầu chuyển hướng tập trung sang mảng phần mềm. Với những dấu hiệu tối tăm, có lẽ chúng ta sắp phải chứng kiến sự sụp đổ của 1 gã khổng lồ trong mảng điện thoại di động nữa sau Nokia.

Chấm dứt 1 kỉ nguyên? Câu trả lời cuối cùng sẽ có vào ngày 28/9 này.

(Theo The Motley Fool)