Bỏ Facebook khiến cuộc sống hạnh phúc hơn

Một nghiên cứu mới từ Đại học New York cho thấy, không sử dụng Facebook sẽ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống, đem lại cảm xúc tích cực.

Nghiên cứu cho thấy bỏ Facebook khiến cuộc sống thoải mái hơn

Dù Facebook đã trải qua nhiều bê bối trong năm ngoái, mọi người vẫn sử dụng mạng xã hội này. Hàng tỷ người bỏ ra khoảng một giờ mỗi ngày để online. Một nghiên cứu đã chỉ ra việc sử dụng Facebook khiến chúng ta cảm thấy không thoải mái.

Đối với bất kỳ thói quen, bạn mong rằng việc hạn chế những hành động nào đó giúp tâm trạng được cải thiện và hạnh phúc hơn. Nghiên cứu mới ra đời hướng đến việc đưa ra những đề xuất về lợi ích khi loại bỏ Facebook ra khỏi cuộc sống hàng ngày.

Nghiên cứu có tiêu đề là The Welfare Effects of Social Media (Hiệu ứng tích cực của truyền thông xã hội), được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Stanford và New York. Nội dung của nghiên cứu được ủng hộ với cách theo dõi trạng thái của mọi người sau khi đăng xuất khỏi Facebook. Việc này có vẻ mang lại hiệu ứng tích cực cho họ, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống, ít gặp những kích động chính trị, có thêm thời gian cho gia đình và bạn bè. Dù rời Facebook khiến nhiều người bị hạn chế cập nhật tin tức, nhưng việc này cũng tốt vì họ tránh được tin giả mạo.

Để theo dõi các hiệu ứng truyền thông xã hội, nhóm nghiên cứu đã tìm 2.844 người dùng Facebook, sau đó ngẫu nhiên cho nửa số này vô hiệu hóa tài khoản của họ trong vòng một tháng. Để đảm bảo tuân thủ, những người tham gia được trả lương và tài khoản của họ được theo dõi để không xảy ra việc lén kích hoạt lại. Các nhà nghiên cứu sẽ nhắn tin thường xuyên để khảo sát cảm giác của những người này trong lúc rời Facebook.

Cuối cùng, nhóm nghiên cứu đã đi đến kết luận, việc vô hiệu hóa Facebook đem lại nhiều cải thiện nhỏ nhưng ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe, hạnh phúc và hài lòng về cuộc sống, loại bỏ cảm xúc tiêu cực. Chất lượng cuộc sống được xác định bằng các phản hồi từ tin nhắn ngắn hàng ngày, mọi ảnh hưởng đều có chiều hướng tốt. Thậm chí, những người tham gia vẫn tiếp tục bỏ sử dụng Facebook sau khi nghiên cứu kết thúc.

Nghiên cứu cũng thừa nhận Facebook rõ ràng đã đem lại lợi ích lớn. Dù nền tảng này có nhiều bê bối, nhưng vẫn là phương tiện quan trọng để kết nối mọi người, cập nhật thông tin và giải trí.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã làm rõ những khuyết điểm. Họ cho biết: “Chúng tôi thấy 4 tuần không dùng Facebook giúp cải thiện chất lượng cuộc sống, giảm nhu cầu đăng tải bài viết, ngoài ra nghiên cứu chỉ ra rằng các nguyên nhân như nghiện hoặc hình thành ý nghĩ có khuynh hướng sẽ khiến mọi người sử dụng Facebook nhiều hơn”.

Theo The Guardian