Bộ trưởng An ninh mạng Nhật Bản chưa từng dùng máy tính

Ông Yoshitaka Sakurada năm nay 68 tuổi, đương kim Bộ trưởng An ninh mạng của Nhật Bản, đồng thời là Bộ trưởng chịu trách nhiệm về Thế vận hội Olympic và Paralympic được tổ chức tại Tokyo năm 2020.

Bộ trưởng An ninh mạng Nhật Bản chưa từng dùng máy tính

Là tư lệnh ngành, tuy nhiên Bộ trưởng An ninh mạng mới đây thừa nhận trước Quốc hội rằng ông chưa từng dùng tới máy tính. Ông Yoshitaka bắt đầu làm việc từ năm 25 tuổi, nhưng “không dùng tới máy tính mà có các thư ký và nhân viên thay tôi làm những vấn đề đó”, ông nói. Chưa dừng lại ở đây, khi được hỏi về các ổ USB sử dụng trong cơ sở hạt nhân tại Nhật Bản, Bộ trưởng An ninh mạng cũng tỏ ra lúng túng, thừa nhận không nắm rõ chi tiết để đưa ra câu trả lời.

“Nếu cần, chúng tôi có chuyên gia để trả lời cho câu hỏi này”, ông nói.

Đáp lại ông Yoshitaka, một quan chức đối lập với ông đã thốt lên: “Thật không thể tin nổi người chưa bao giờ dùng máy tính đang giữ trọng trách về các chính sách an ninh mạng của đất nước”.

Một số người dùng Twitter tại Nhật Bản cũng hài hước cho rằng ông Yoshitaka đang thực hiện chính sách bảo mật độc đáo của riêng mình. “Nếu tin tặc định tấn công mạng để trộm thông tin của Bộ trưởng, chắc chắn chúng sẽ trắng tay. Có lẽ không dùng máy tính lại là biện pháp an ninh đỉnh cao”, một người dùng Twitter bình luận.

Không chỉ tỏ ra “xa lạ” với chính lĩnh vực mình đứng đầu, trong vai trò người chịu trách nhiệm về sự kiện Olympics và Paralympics 2020, Bộ trưởng Yoshitaka Sakurada cũng “mù tịt” đối với các thông tin về Thế vận hội. Ông thừa nhận không biết về kế hoạch Bộ trưởng Thể thao Triều Tiên tham dự cuộc họp vào cuối tháng này, vốn trước đó có lệnh cấm vì vi phạm một số quy định tại Nhật Bản.

Ông cũng không nắm được khoản tiền chính phủ rót cho đăng cai Thế vận hội 2020. Khi được hỏi về ngân sách cho sự kiện, ông nói: “1.500 yen”, số tiền tương đương 300.000 đồng. Trong khi con số thực tế là 150 tỷ yen.

Báo chí xứ hoa anh đào đánh giá câu trả lời của ông Yoshitaka cho thấy sự “thiếu hiểu biết đáng kinh ngạc tới các thông tin cơ bản về sự kiện này”.

Theo Reuters

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá