Trên smartphone Android, các ứng dụng thường lưu dữ liệu tạm thời vào cache, khi không cần nữa bạn nên xóa mục này để giải phóng dung lượng và cải thiện hiệu năng thiết bị.

Cách đơn giản giải phóng bộ nhớ trên smartphone Android

Hiện tại, nhiều dòng smartphone Android có dung lượng lên đến 128 – 256GB, thậm chí là lớn hơn. Tuy nhiên, người dùng vẫn thường gặp vấn đề bộ nhớ đầy vì đối với hầu hết thiết bị tầm trung, dung lượng máy chỉ khoảng 64GB hoặc nhỏ hơn.

Thao tác đơn giản để giải phóng dung lượng bị chiếm bởi dữ liệu không cần thiết là xóa Cache trên thiết bị. Tại đây, các tập tin và hình ảnh được lưu lại khi bạn dùng ứng dụng hoặc truy cập website. Việc xóa Cache không gây ra sự cố mà sẽ cải thiện hiệu năng của thiết bị.

Để thực hiện, bạn cần mở Settings > Storage, nhấn vào từng loại trong danh sách được hiển thị (Photos & video, Games, Movie & TV và nhiều mục khác). Sau đó, bạn sẽ thấy thêm hàng loạt ứng dụng trong mỗi phần, kèm theo đó là thông tin chi tiết.

Tiếp theo, bạn hãy kiểm tra kích thước tập tin bằng số hiển thị dưới mục Cache. Đây là dung lượng sẽ giải phóng khi nhấn nút Clear. Trước khi xóa bộ nhớ tạm, bạn nên cân nhắc vì có thể phần mềm hiện lưu dữ liệu đang sử dụng. Sau khi thực hiện thao tác trên, số ở mục Cache sẽ trở về 0B (bytes).

Trong quá trình sử dụng, bạn sẽ nhận thấy các trình duyệt thu thập lượng lớn tập tin không cần thiết. Bên cạnh đó là một số ứng dụng tin tức hoặc mạng xã hội, hầu hết những phần mềm này lưu hình ảnh và tập tin trong Cache. Vì vậy, bạn nên thường xuyên xóa bộ nhớ tạm ở ứng dụng không cần thiết để giữ hiệu năng điện thoại ổn định.

Dưới đây là hình ảnh chiếc Pixel 2 XL trước và sau khi xóa Cache. Bộ nhớ đã sử dụng giảm từ 54% xuống còn 47%.

Cách đơn giản giải phóng bộ nhớ trên smartphone Android

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [2]. Điểm trung bình: [5/5]