Bản cập nhật Windows 10 1809 mới đây đã xuất hiện lỗi xóa dữ liệu của người dùng. Đây cũng là vấn đề khó chấp nhận nhất trong tất cả các bản nâng cấp từ trước đến giờ.

Cách khắc phục vấn đề mất dữ liệu trên Windows 10 1809

Việc này ảnh hưởng đến người dùng trên Windows 10 Home và Pro. Đối với cách khắc phục, bạn chỉ có thể áp dụng trước khi cập nhật và dành cho những người dùng Windwos 10 Pro. Nếu đang sử dụng phiên bản Home, tốt nhất bạn nên sao lưu lại mọi thứ trước khi cập nhật.

Dưới đây là cách ngăn chặn phiên bản cập nhật mới này xóa file của người dùng. Microsoft đã không thừa nhận lỗi. Cách này đến từ người dùng Reddit có nickname NordicDodge.

Mở Group Policy Editor và đi đến vị trí sau:

Computer Configuration/Administrative Templates/System/User Profiles

Cách khắc phục vấn đề mất dữ liệu trên Windows 10 1809

Nhìn sang khung bên phải, tìm dòng Delete user profiles older than a specified. Nhấn chuột phải vào và chọn Edit from the context menu. Sau đó xuất hiện một cửa sổ và có 3 lựa chọn, bạn đặt thành Not Configured hoặc Disabled. Nhấn Apply > OK.

Cách khắc phục vấn đề mất dữ liệu trên Windows 10 1809

Điều này sẽ giúp bạn an toàn khi nâng cấp lên Windows 10 1809, nhưng để chắc chắn vẫn nên sao lưu lại các tập tin quan trọng. Vì cách sửa lỗi này không phải đến từ Microsoft nên có thể sẽ không hoạt động. Nếu có thể bạn nên chọn cài đặt sạch thay vì dùng cách cập nhật, hoặc cũng có thể trì hoãn cho đến khi hãng đã sửa lỗi này.

Vậy những file nào là nạn nhân của lỗi này? Đó là những dữ liệu bạn đã lưu vào thư viện của mình và cả trên màn hình desktop. Những thứ này không nằm trong thư mục Windows.old được tạo sau khi cập nhật, nên việc sử dụng tính năng khôi phục sẽ không có tác dụng.

Microsoft chính thức dừng phát hành bản cập nhật

Có vẻ như hãng đã thừa nhận lỗi này nên âm thầm thay đổi thông tin trên trang tải về của Windows 10 và gỡ bỏ file ISO của phiên bản cập nhật 1809. Công cụ Media Creation Tool cũng không còn cho tải về phiên bản Windows 10 mới nhất này.

Cách khắc phục vấn đề mất dữ liệu trên Windows 10 1809

Trên trang hỗ trợ của hãng cũng xuất hiện một thông báo, cụ thể là: ”Chúng tôi đã tạm dừng việc triển khai Windows 10 October 2018 Update (version 1809) cho toàn bộ thiết bị để điều tra một số thông tin từ người dùng liên quan đến vấn đề họ bị mất dữ liệu sau khi cập nhật.”

Theo (1), (2

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]