góc quảng cáo, cám ơn bạn
Home Bài mới Cách tập trung làm việc, tránh xao nhãng từ smartphone và mạng...

Cách tập trung làm việc, tránh xao nhãng từ smartphone và mạng xã hội

Làm thế nào để tập trung làm việc, tránh xao nhãng từ smartphone và mạng xã hội?

Việc tạm thời ngắt kết nối khỏi mạng xã hội, smartphone và tập trung làm việc, học hành đang trở thành điều khá khó khăn với nhiều người.

Có khá nhiều cách để bạn giữ sự tập trung, tránh bị xao nhãng từ chiếc điện thoại, hay sự hấp dẫn đến từ mạng xã hội.

Bài viết trích lại chia sẻ của facebooker Lê Huỳnh Kim Ngân về cách bạn này đã tự thực hiện:

“Mình thường nhận được câu hỏi này, bởi vì mình vẫn hay bị hỏi là tại sao có thời gian để đọc sách? Tại sao không bao giờ thấy mình làm việc? Tại sao mình vẫn có thời gian đi chơi?

Ở đây mình chia sẻ một số chuyện mình đã và đang làm, cũng như “thông báo ngầm” tới mọi người về giờ giấc mình làm việc để đỡ mất lòng nhau, hic.

Ngắt kết nối khỏi mạng xã hội, tin nhắn

Mình xoá app Facebook/Instagram trên điện thoại. Messenger mình không mở notification (anh chị nào thấy em nó trả lời chậm thì thông cảm >_<), chỉ mở notification cho 1 số OTT app quan trọng trong công việc (với mình là Telegram và Viber, còn lại thì tắt hết).

Bài học: Notification rất ồn ào, thường làm mình mất tập trung, nhiều lúc không muốn kiểm tra cái này cái kia nhưng cứ ập vào mặt thì không thể làm ngơ nó được.

Có kế hoạch thời gian kiểm tra email, mạng xã hội cụ thể

Mình không check email thường xuyên mà theo giờ: Sáng dậy kiểm tra 1 lần, 9h – 10h sáng, 3h – 4h chiều. Nói chung là notification email tới nếu không có gì gấp thì gạt nút bỏ qua.

Bài học: Nhiều bạn có thói quen sử dụng email như chat vậy ấy, chẳng có việc gì, có mỗi vài dòng mà cũng gửi email nữa. Với mình, chuyện nào cần lưu lại làm bằng chứng hay cần xác thực thì mới email, còn lại thì gọi/text cho nhau để cho việc nó mau xong. Không cc’ed (forward) người khác vô tội vạ là một bí quyết để giữ gìn mối quan hệ lành mạnh nữa.

Dùng Facebook trên web thì có thời gian và có mục đích. Mình ngừng theo dõi (unfollow) hầu hết fanpage/profile mà mình cảm thấy không thể học hỏi được hoặc không có cùng quan điểm với họ. Làm vậy không có nghĩa là mình ghét bỏ hay không chịu học hỏi từ người khác. Mà bởi vì mình dành thời gian cho việc khác, lúc nào rảnh vào xem kỹ sau và tranh luận chi tiết sau. Sa đà vào việc tranh luận trên mạng quả thật rất mất thời gian.

Bài học: Thấy link nào bạn bè chia sẻ hay thì không bay vô đọc liền mà dùng chức năng Save link của Facebook để dành cuối tuần rồi đọc, hoặc lúc rảnh thì đọc.

Phân bổ thời gian làm việc hợp lý

Mình hoàn toàn không làm việc vào Thứ 7 và Chủ nhật. Gặp chém gió thì ok. Việc mình lỡ hứa phải giao thì cố gắng hoàn thành trong thứ 7. Cuối tuần là để nghỉ ngơi, chém gió, nói chuyện trẻ trâu, sống đúng tuổi 17 của mình  :))))

Một ngày mình chỉ làm việc từ 8 giờ sáng đến 6 giờ chiều. Sau 7 giờ tối là não tự động sập nguồn, chỉ dành tâm trí cho phim ảnh, spa, đắp mặt nạ đi ngủ.

Ai nhắn mình về công việc lúc đó thì mình dửng dưng lắm (nói thiệt đừng buồn). Hồi trước mình cũng cày cuốc dữ lắm, thức khuya bá đạo luôn, nhưng càng lớn càng ý thức sức khoẻ là quan trọng nên không cố nữa.

Bài học: Nhiều người nghĩ rằng còn trẻ còn khoẻ thì phải cày. Sai, sai nha. Trẻ thì chỉ có 10 năm hay 15 năm thôi, nhưng phải làm việc kiếm tiền tới tận 40 – 50 năm sau lận đó, phải dành sức cho mấy lúc tuổi già sức yếu nữa. Thức khuya không có lợi đâu. Mình đổi từ cú đêm sang con sâu dậy sớm cũng được lâu lâu rồi, thấy cuộc đời mới mẻ khoẻ khoắn hẳn.

Khi đã làm việc thì tập trung cao độ

Tập trung làm việc cao độ, ví dụ 30 phút làm việc là chỉ để làm việc, không ngó qua email, không ngó qua Facebook. Lúc giải lao thì lôi sách ra đọc, cho não nó vẫn tiếp tục hoạt động chứ hổng có đi đọc tào lao. Mình học được cách rèn luyện này qua mấy bạn tập gym: mấy bạn tập cường độ nặng, lúc nghỉ ngơi thì nghỉ ngắn nhưng nghỉ vẫn hoạt động nhẹ chứ không phải là ngừng luôn, bao giờ hết thời gian/buổi tập thì mới nghỉ ngơi hoàn toàn. Mình thấy cách này cũng hay, áp dụng thử thấy ổn  :D

Cần nhất: Rèn luyện thói quen.

Việc quan trọng thì gọi – không text, không chờ đợi. Nếu có việc gì cần kiếm mình gấp, có thể gọi mình. Nếu gọi không thấy mình bắt máy thì có thể để lại lời nhắn thông báo việc gấp, mình sẽ gọi lại. Mình cũng hành xử như thế khi gặp chuyện gấp (có gì thì gọi nhau cho nhanh), nên hi vọng mọi người cũng sẽ biết ý thế mà chúng ta tìm thấy tiếng nói chung  :D

Bài học: Việc gấp thì gọi. Còn email và ngồi chờ trả lời được thì nghĩa là nó chưa gấp lắm  :D

Cái này ít quan trọng hơn nên để cuối cùng: Đừng để bản thân phụ thuộc vào cafein để làm mình luôn tỉnh táo và tập trung. Mình uống cafe sau này vì cafe ngon hơn là cafe để tỉnh. Cơ thể nếu được ngủ đủ, ăn uống bồi dưỡng đủ chất thì tự nhiên sẽ đủ tỉnh táo ngay, không cần phụ thuộc vô mấy chất kích thích đó  ;)

Chúc mọi người thứ high vui khoẻ trẻ đẹp và ngày càng gia tăng sự tập trung cho bản thân  :))”

Nguồn: Facebook

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá

Exit mobile version