Camera tích hợp AI: bước tiến công nghệ và là điều tồi tệ của riêng tư

Thế hệ máy quay thông minh mới không dừng ở ghi lại hình ảnh và chuyển động, mà còn nhận ra được chủ thể nhờ vào công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Camera tích hợp AI: bước tiến công nghệ và là điều tồi tệ của riêng tư

Cuộc sống hiện đại là một bức tranh rộng lớn. Nhiều ống kính máy quay được đặt để quan sát đường phố, cửa hàng. Các công ty về công nghệ như Google và Amazon hiện đang thuyết phục mọi người quan sát nhà họ qua loa thông minh và máy quay an ninh kết nối internet.

Mới đây, một loại chip được hứa hẹn tích hợp trí tuệ nhân tạo mới sẽ giúp nhận diện xung quanh cửa hàng, đường phố, nhà ở. Nó hứa hẹn rằng các thiết bị ghi hình rẻ tiền cũng có thể biết được tên, vật bạn đang cầm trên tay và những nơi bạn đi dạo trong chính xác 17,5 phút. Đây là phát minh mới nhất trong chiến dịch xây dựng internet vạn vật, thuật ngữ nói về các vật dụng thường ngày được kết nối internet để hoạt động linh hoạt và thu thập dữ liệu.

Camera AI thông minh có thể mang lại nhiều tiện ích mới. Ví dụ, thông báo đến điện thoại khi trẻ về nhà an toàn, thú cưng có thật sự được dẫn đi dạo hay không… Tuy nhiên, thiết bị cũng có thể mang lại các nguy cơ về quyền riêng tư ở nơi công cộng cũng như không gian riêng. Nhiều công ty đã khám phá ra máy quay thông minh có thể dùng để thu thập dữ liệu tiếp thị, hỗ trợ thực thi pháp luật.

Công ty sản xuất chip Qualcomm mới đây vừa công bố một thiết bị dạng thanh đính kèm với hai ống kính giống nhau trông như đôi mắt. Hãng đã chế tạo sản phẩm dài 15,24 cm, dày 1,27 cm để mô phỏng cách loại chip mới có thể hỗ trợ máy quay an ninh và các thiết bị khác phân tích hình ảnh tốt hơn.

Các sản phẩm sử dụng chip này sẽ được tung ra thị trường vào cuối năm. Qualcomm hiện đã bán ra một triệu chip mỗi ngày cho các công ty sản xuất thiết bị IoT, trong đó có hãng sản xuất đồ gia dụng thông minh Nest của Google.

Trong thử nghiệm, máy quay của Qualcomm đã cho thấy các chức năng như nhận diện từng cá nhân qua khuôn mặt, theo dõi gói hàng trên tay người dùng. Nhờ loại chip mới này, các thiết bị có thể hoạt động độc lập mà không cần đến máy chủ hay đám mây để phân tích.

Qualcomm và các công ty khác đang xây dựng phần cứng mới để Camera AI phát triển ở nhiều nơi hơn, vì tương lai thiết bị sẽ dần phản ứng nhanh hơn và không phụ thuộc vào băng thông lắp đặt ở nhà hay doanh nghiệp.

Camera tích hợp AI: bước tiến công nghệ và là điều tồi tệ của riêng tư

Tuy nhiên, dân chủ hóa việc giám sát tự động cũng sẽ mang lại nhiều nhược điểm.

Một đối tác của Qualcomm, Pilot.ai cung cấp phần mềm có thể ghi lại sự khác nhau về thời gian trong cửa hàng của con người ở các giới tính, lứa tuổi. Công ty nói sẽ không cho phép phần mềm nhận diện từng cá nhân, nhưng các doanh nghiệp khác luôn sẵn sàng cung cấp tính năng này. Ví dụ công ty khởi nghiệp Horizon Robotics, đã tự phát triển chip máy quay có thể phát hiện một người đi vào cửa hàng.

Marshini Chetty, một nhà nghiên cứu ở Princeton, cho biết những công dụng như vậy có thể làm người ta thấy không thoải mái với máy quay ở nơi công cộng. “Ngày nay mọi người đều hiểu rằng các video được ghi lại chỉ được sử dụng khi có sự cố. Họ không mong dữ liệu được sử dụng để quảng cáo hoặc theo dõi”, vị này nói.

Horizon cũng vừa tung ra chiếc máy quay với công nghệ của họ tại triển lãm an ninh ở Las Vegas. Chip của công ty cũng giống như của Qualcomm, được tùy chỉnh để chạy phần mềm mạng noron, cung cấp các cải tiến trong nhận dạng hình ảnh. Hãng này nói rằng máy quay của mình có thể được nạp lên tới 50.000 khuôn mặt khác nhau và nhận ra gần như ngay lập tức với độ chính xác đến 99,7%.

Kai Yu – sáng lập viên kiêm CEO Horizon Robotics – nói rằng anh đang làm việc với các cơ quan chính phủ, trung tâm mua sắm và cửa hàng ở Trung Quốc. Các đơn vị này muốn tìm thấy khuôn mặt của kẻ tình nghi hoặc người mua sắm quan trọng khi họ vào cửa hàng.

  Một blogger chia sẻ mật khẩu WiFi các sân bay trên thế giới

Camera tích hợp AI: bước tiến công nghệ và là điều tồi tệ của riêng tư

Công ty đã huy động được 100 triệu USD vào mùa thu năm ngoái từ Intel và những doanh nghiệp khác, đồng thời cũng có kế hoạch mở văn phòng tại Mỹ.

Vào tháng 2, hãng thiết kế chip ARM từng cấp phép thiết kế cho Qualcomm, Samsung, Apple và các công ty khác, mới đây cũng công bố một thiết kế mới để giúp các thiết bị như máy quay an ninh và máy bay phát hiện người hay vật thể.

Các ứng dụng bảo mật có lẽ là một thị trường lớn cho máy quay thông minh. Công ty công nghệ nhận diện khuôn mặt SenseTime của Trung Quốc – được Bloomberg coi là hãng khởi nghiệp AI có giá trị nhất trên thế giới với hơn 3 tỷ USD – đã điều chỉnh phần mềm của mình để chạy trên các chip mới của Qualcomm.

Nhiều cơ quan chính phủ Trung Quốc đã chấp nhận tính năng nhận diện khuôn mặt. Đầu tháng này, cảnh sát bắt được nghi phạm từ đám đông tại một buổi hòa nhạc Pop ở Đông Nam Trung Quốc sau khi bị hệ thống nhận dạng khuôn mặt trong số 60.000 người.

Máy quay thông minh có thể làm nhiều hơn ngoài việc tìm nghi phạm. Giám đốc điều hành Qualcomm, Seshu Madhavapeddy, nói rằng nhiều khách hàng đang bàn với công ty về việc sử dụng con chip này với tầm nhìn trong việc phát triển robot vệ sinh và loa thông minh. Ba mô hình thiết bị gia đình trong dòng Echo của Amazon, là Show, Look, và Spot cũng đã có camera.

Các chip như của Qualcomm có thể cung cấp cho những thiết bị này các khả năng mới, ví dụ như tùy chỉnh những gì họ nói hoặc làm với những người ở gần. Bằng sáng chế của Google từ năm 2016 đã mô tả cách máy quay trong nhà có thể sử dụng các đầu mối hình ảnh như sách và nhạc cụ để tìm hiểu về sở thích của một người, sau đó đề xuất nội dung họ thích. Google đã từ chối bình luận về vấn đề này.

Các công ty làm việc với máy quay thông minh cho biết họ đang thiết kế và phát triển công nghệ một cách có trách nhiệm. Qualcomm cho biết chip của mình được thiết kế để bảo mật dữ liệu được lưu trữ, hoặc được chuyển giao bởi một thiết bị. Yu của Horizon nhấn mạnh rằng bằng cách xử lý hình ảnh cục bộ, máy quay của hãng cung cấp nhiều lợi ích về quyền riêng tư hơn các mẫu thông thường, vốn đang gửi mọi thứ lên đám mây. Google quảng bá rằng đây là tính năng chính của máy quay Clips được giới thiệu vào năm ngoái, có sử dụng chip xử lý hình ảnh do công ty thiết kế.

Nhiều chức năng được hình dung cho chiếc máy quay thông minh dựa trên các thông tin chuyển giao đã được theo dõi, điển hình là dựa trên các khuôn mặt đã được ghi lại. Các nhà nghiên cứu công nghệ lo lắng rằng những người quá tin vào nhà thông minh có thể không chú ý đến dữ liệu về bản thân, con cái của mình hoặc thậm chí là những thông tin họ không có ý định chia sẻ. Các cuộc phỏng vấn với những người sử dụng loa thông minh và các thiết bị thông minh khác cho thấy họ có xu hướng tin tưởng một cách mù quáng vào các thiết bị và ít chú ý đến các thiết lập bảo mật.

Cũng như vụ bê bối gần đây của Facebook về lạm dụng dữ liệu từ một chương trình ứng dụng bài kiểm tra tưởng như là vô hại, một khi người ta cho đi dữ liệu một cách miễn phí, nó có thể được sử dụng theo những cách không lường trước được.

“Mọi người vẫn chưa thực sự tinh tế trong việc nhìn vào sự kết nối của mọi thứ trong thời điểm này. Chúng ta chỉ là những người có suy nghĩ nông cạn”.Chetty nói.

Theo WIRED