Cận cảnh chiếc smartphone lạ với công nghệ 5X Dual-Zoom của Oppo

Tại MWC 2017, bên cạnh giới thiệu công nghệ Zoom 5X, Oppo còn trưng bày một mẫu smartphone lạ với công nghệ này và người ta đang nghi ngờ nó sẽ là chiếc smartphone tiếp theo của hãng.

5X Dual-Zoom: kế thừa tính năng từ dòng Compact của Sony

Thật khó tin khi có một hãng điện thoại nằm trong top 5 hãng sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, nhưng đa số điện thoại của hãng lại được tiêu thụ nhiều nhất tại một quốc gia. Đó chính là Oppo tại thị trường di động lớn nhất thế giới là Trung Quốc. Tại MWC 2017, Oppo đã không công bố một chiếc điện thoại mới nào, thay vào đó hãng giới thiệu công nghệ máy ảnh mới được gọi là 5X Dual Camera Zoom.

Công nghệ Zoom 5X của Oppo thật sự đáng được mong đợi trong tương lai.

Oppo đã đặt ra những thách thức lớn nhất của máy ảnh trên điện thoại thông minh, đó là làm sao có thể tích hợp zoom quang vào trong camera, trong khi chiếc điện thoại vẫn phải mỏng. Hệ thống mới có một cảm biến máy ảnh quen thuộc với góc rộng và một cảm biến nữa với ống kinh tele được đặt 90 độ sao cho song song với mặt sau của điện thoại. Sau đó một dãy các ống kính để đưa ánh sáng vào cảm biến thông qua một lăng kính. Về cơ bản, nó hoạt động giống như một kính tiềm vọng hay được thấy ở tàu ngầm.

Công nghệ Zoom 5X của Oppo thật sự đáng được mong đợi trong tương lai.

Chúng ta có thể thấy công nghệ mà Oppo đã sử dụng tương tự với dòng máy Compact Sony Cybershot TX được hãng điện tử Nhật Bản cho ra mắt vào năm 2011. Cybershot TX là dòng máy compact cảm ứng nhỏ gọn và mỏng. Để giữ cho máy có được một thiết kế mỏng nguyên khối mà ống kính không di chuyển trồi sụt ra vào như các dòng máy ảnh compact có zoom quang khác, Sony đã khéo léo đặt cảm biến xoay sang 90 độ và để nó ở phía dưới thân máy cùng với một hệ thống ống kính nằm dọc phía trong thân máy.

Cận cảnh chiếc smartphone lạ với công nghệ 5X Dual-Zoom của Oppo

Và lần này, Oppo cũng đã sử dụng công nghệ giống như của Sony, nhưng thay vì là một cảm biến và một ống kinh quang học chiếm dọc cả thân máy thì hãng đã cải tiến công nghệ để có thể thu nhỏ cả hệ thống zoom quang “kính tiềm vọng” này vào một module rất nhỏ trong smartphone. Không chỉ vậy, Oppo còn cho biết cả lăng kính và dãy lens đều có tính năng chống rung quang học, chúng sẽ tự di chuyển xung quanh trong những khoảng cách nhỏ để giữ ổn định khi bị rung máy.

Lăng kính có thể điều chỉnh góc độ của nó trong những bước nhỏ khoảng 0.0025 độ, một con số ấn tượng. Tính năng chống rung càng quan trọng, đặc biệt là khi bạn đang sử dụng zoom trên máy ảnh, bởi tiêu cự càng dài, hệ số zoom càng lớn thì ảnh càng dễ bị mờ do bị rung lắc.

Công nghệ Zoom 5X của Oppo thật sự đáng được mong đợi trong tương lai.

Oppo đã cho thấy hệ thống zoom 5x của hãng mạnh mẽ và đáng tin cậy vừa đủ để chụp ra những bức ảnh sắc nét khi zoom tối đa thông qua những thử nghiệm ngay tại MWC 2017. Dù chưa biết rõ chất lượng của các bộ cảm biến hoặc xử lý hình ảnh trong hệ thống như thế nào, nhưng việc thiết lập các ống kính quang học mới theo cách riêng của mình thì Oppo đã có một chiến thắng trong tầm tay.

Cận cảnh smartphone lạ của Oppo

Công nghệ Zoom 5X của Oppo thật sự đáng được mong đợi trong tương lai.

Dù không giới thiệu một smartphone nào, nhưng các trang tin công nghệ cũng đã chú ý đến mẫu thử thử nghiệm của Oppo tại MWC 2017, chiếc smartphone bí ẩn này có vỏ ngoài đen nhám và cũng có hệ thống camera kép như những chiếc smartphone mới gần đây (Huawei P10, iPhone 7 Plus…).

Trình chụp ảnh trên chiếc điện thoại mẫu này thoạt nhìn qua khá giống của iPhone. Phía trên nút chụp có một biểu tượng hiển thị hệ số phóng đại hiện tại của camera, bao gồm các mức mặc định là 1x, 2x và 5x.

Và nếu bấm giữ biểu tượng đó thì một thanh trượt sẽ xuất hiện để chúng ta có thể tùy chỉnh hệ số zoom của camera có thể lên tới 10x (zoom số). Ảnh chụp ra tại zoom 10x vẫn khá sắc nét và không có bị vỡ hạt nhiều như khi sử dụng zoom số trên những chiếc điện thoại khác.

Công nghệ Zoom 5X của Oppo thật sự đáng được mong đợi trong tương lai.Công nghệ Zoom 5X của Oppo thật sự đáng được mong đợi trong tương lai.Công nghệ Zoom 5X của Oppo thật sự đáng được mong đợi trong tương lai.

Công nghệ Zoom 5X của Oppo thật sự đáng được mong đợi trong tương lai.

Mặc dù đây chỉ là một chiếc  điện thoại mẫu chỉ để thử nghiệm công nghệ 5x Dual-zoom mới của hãng, thậm chí nó còn không có tên riêng nhưng những gì nó đem lại tại MWC 2017 thực sự rất ấn tượng. Hi vọng trong năm tới hoặc vài tháng tới nữa chúng ta có thể tận mắt thấy phát minh này trên một chiếc điện thoại mới của Oppo.

Theo TheVerge