Người mua iPhone đã qua sử dụng cần lưu ý để tránh mua nhầm phải máy khoá mạng bị lợi dụng lỗi từ máy chủ Apple để trở thành bản quốc tế.

Cộng đồng người dùng iPhone khoá mạng (lock) tại Việt Nam đang xôn xao vì các máy sau khi cập nhật ICCID mới trên SIM ghép thì có thể sử dụng với SIM thông thường mà không cần công cụ hỗ trợ nào khác. Như vậy, iPhone lock bỗng chốc hoá thành máy quốc tế chỉ sau vài thao tác đơn giản.

Không ít người dùng đã thử nghiệm và xác nhận thành công với nhiều dòng máy khác nhau. Trong số này có cả loại máy vốn khó mở khoá dù sử dụng SIM ghép như iPhone từ nhà mạng Sprint (Mỹ) hay Docomo của Nhật Bản. Hiện tại, hàng loạt máy khoá mạng Mỹ, Australia, Nhật Bản hay châu Âu đều có báo cáo mở khoá thành công.

Cẩn trọng với iPhone khoá mạng 'hô biến' thành máy quốc tế

Sau khi thay ICCID mới từ ngày 21/7, người dùng vẫn được phép thay đổi SIM tuỳ thích trên iPhone và không cần lắp thêm SIM ghép đi kèm mà máy vẫn hoạt động bình thường như phiên bản quốc tế.

Tuy nhiên, theo những người chuyên kinh doanh iPhone, nếu máy bị khôi phục dữ liệu về tình trạng xuất xưởng (Factory Reset, hay còn gọi là Reset dòng 2) thì sẽ bị khoá trở lại. Thông tin này cũng được người dùng iPhone lock xác thực, đồng thời cho biết thiết bị có khả năng phải dùng SIM ghép như trước nếu thực hiện việc khôi phục dữ liệu thông qua iTunes trên máy tính.

Ngay trong ngày cộng đồng iPhone phát hiện ra hiện tượng trên đã xuất hiện một số cá nhân lợi dụng việc thay ICCID để lừa đảo những người thiếu thông tin, bán máy lock với giá bản quốc tế nhằm hưởng lợi từ khoản chênh lệch, có thể lên tới vài triệu đồng.

Bên cạnh đó, một số người cũng nhanh chóng nhận làm dịch vụ mở khoá quốc tế cho máy chỉ với 100.000 – 200.000 đồng, chỉ khoảng 1/10 giá mua mã mở máy từ nhà mạng đang khoá hợp đồng với thiết bị.

Việc này từng xảy ra trước đây, khi SIM ghép 4G mới xuất hiện đã có không ít đối tượng lén “cấy” công cụ này vào bên trong máy để lừa người dùng.

Do vậy, người dùng khi đi mua iPhone qua sử dụng cần hết sức cẩn trọng, ngoài việc kiểm tra chất lượng máy về phần cứng, phần mềm cũng như tình trạng bên ngoài cần thực hiện thêm việc Reset dòng 2 của máy. Thao tác này sẽ giúp phát hiện các máy bị thay ICCID nhằm lừa đảo.

Cách thực hiện Reset dòng 2: từ giao diện chính của iPhone, người dùng truy cập theo đường dẫn Settings (Cài đặt) > General (Cài đặt chung) > Reset (Đặt lại) > Erase all content and settings (Xoá toàn bộ dữ liệu và cài đặt).