Một nam thanh niên người Úc vừa bị bắt giữa vì đã đánh cắp các tài khoản dịch vụ rồi bán lại để kiếm lợi.

Được biết, nam thanh niên này chỉ mới 21 tuổi, là người đứng sau trang web WickyGen.com với hơn 120.000 người dùng, chuyên bán thông tin đăng nhập những ứng dụng thu phí như Netflix, Spotify và Hulu. Trang này đã bán gần một triệu tài khoản trái phép thu về hơn 300.000 AUD (khoảng 211.000 USD).

Cảnh sát liên bang Úc thực hiện lệnh bắt cho biết: “Chi tiết tài khoản được thu thập thông qua những cuộc tấn công “nhồi” thông tin xác thực (credential stuffing), bao gồm danh sách tên người dùng đã bị đánh cắp, địa chỉ email, mật khẩu tương ứng để bán lại  cho những người dùng khác. Các tài khoản bị tấn công đến từ nhiều nơi như Mỹ, Úc và một số quốc gia khác”.

Theo thống kê, 1/3 người dùng Netflix cho biết sẽ ngừng sử dụng nếu không được chia sẻ tài khoản nữa vì giá dịch vụ khá cao. Việc dùng chung tài khoản hiện tại khá phổ biến, tuy nhiên hành vi đánh cắp thông tin người dùng rồi bán lại cho bên thứ ba là một vấn đề khác liên quan nghiêm trọng đến bảo mật.

Chris Goldsmid, chỉ huy trưởng cục quản lý tội phạm Úc, cho biết “Các loại tội phạm này là tiền thân của hình thức tấn công mạng và thao túng dữ liệu tinh vi, gây hậu quả xấu cho những người có liên quan”.

Những nhà phát triển ứng dụng luôn khuyến cáo khách hàng không nên chia sẻ mật khẩu với người lạ vì bất kỳ lý do nào và hãy bảo vệ cẩn thận tài khoản, không sử dụng cùng một mật khẩu cho những tài khoản khác nhau.

Theo: Cnet