CEO Apple – Tim Cook vừa lên tiếng chỉ trích các hãng công nghệ tại Thung lũng Silicon vì hành động lạm dụng thông tin riêng tư của người dùng.

CEO Apple: Thông tin cá nhân của người dùng đang bị "vũ khí hóa"

Trong một hội thảo về quyền riêng tư tại Brussels (Bỉ) mới đây, ông Tim Cook chia sẻ rằng thông tin cá nhân của người dùng đang bị vũ khí hóa. “Mỗi ngày, hàng tỷ USD được trao tay, và vô số quyết định được đưa ra dựa trên những lần ‘like’ và ‘dislike’, danh sách gia đình và bạn bè, những mối quan hệ và cuộc trò chuyện của chúng ta… Những mẩu dữ liệu đó sẽ vô hại nếu để tách biệt nhưng thực tế đang được cẩn thận lắp ráp lại, tổng hợp và mua bán”, ông Cook nói. Táo Khuyết và người đứng đầu của hãng từ lâu đã coi trọng vấn đề quyền riêng tư.

CEO của Apple cho rằng hành động bán quảng cáo dựa trên dữ liệu cá nhân đã tạo ra một quần thể dữ liệu phức tạp. Mặc dù không chỉ đích danh Facebook và Google nhưng cách mà hai hãng công nghệ lớn nhất này kiếm tiền dựa trên việc bán quảng cáo lại đúng như cách mà ông Cook mô tả

“Chúng ta không nên tô vẽ cho những hậu quả sau đó, mà phải giám sát chặt chẽ. Những kho dữ liệu cá nhân này chỉ nhằm mục đích làm giàu cho các công ty đang thu thập chúng”, người đứng đầu của Apple cho hay.

Cũng tại hội thảo này, ông Cook khẳng định: “Chúng tôi, Apple, hoàn toàn ủng hộ việc ban hành luật liên bang toàn diện về quyền riêng tư. Dù ở bất cứ đâu thì luật đó cũng phải xuất phát từ 4 quyền cơ bản, quyền tối thiểu hóa dữ liệu, quyền được thông báo, quyền được truy cập và quyền được bảo mật”.

Theo CNBC