CEO Huawei: ‘Apple là hình mẫu bảo vệ quyền riêng tư người dùng’

CEO Ren Zhengfei cho biết nếu Huawei bị chính phủ Trung Quốc yêu cầu mở khóa thiết bị, ông sẽ kiên quyết từ chối, giữ vững lập trường như Apple từng làm với chính phủ Mỹ.

Ông Ren gọi Apple là “hình mẫu trong việc bảo vệ dữ liệu riêng tư của người dùng”. Năm ngoái, CEO Tim Cook đã tuyên bố không bao giờ biến khách hàng của mình thành sản phẩm. Năm 2016, Apple từng bất tuân lệnh tòa án khi được yêu cầu mở khóa chiếc iPhone 5C của Syed Farook – kẻ sát nhân trong vụ khủng bố ở San Bernardino hồi tháng 12/2015. Khi đó, Táo Khuyết lo sợ rằng nếu họ tạo ra một phiên bản iOS đặc biệt cho phép FBI mở khóa chiếc iPhone của Farook, phần mềm này có thể đe dọa sự riêng tư của tất cả người dùng iPhone trên toàn cầu.

Ông Ren chỉ ra rằng dữ liệu thuộc quyền sở hữu của khách hàng Huawei và tuyên bố nhà mạng mới là nơi theo dõi người dùng chứ không phải hãng sản xuất thiết bị. Huawei vẫn còn nằm trong danh sách đen của Nhà Trắng, không được giao dịch thương mại với doanh nghiệp Mỹ dù vài ngày trước Tổng thống Trump vừa tuyên bố sẽ sớm “nới lỏng” lệnh cấm.

Washington lo ngại theo luật pháp của chính quyền Bắc Kinh, Huawei có thể bị chính phủ chỉ đạo làm giám điệp, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia Mỹ. Nhiều tin đồn gần đây cho rằng các sản phẩm của hãng công nghệ Trung Quốc chứa backdoor (cửa hậu), gửi thông tin mật về Bắc Kinh. Huawei đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này, thậm chí Chủ tịch Liang Hua còn đề nghị ký tài liệu “không gián điệp” với mọi quốc gia.

Ông Ren cho biết Mỹ không có cơ sở nghi ngờ Huawei và lưu ý rằng chính phủ Trung Quốc quản lý công ty tư nhân thông qua luật pháp, thuế và không can thiệp vào hoạt động kinh doanh. “Tôi không hiểu tại sao chính phủ Mỹ lại quản lý các công ty công nghệ nhiều như vậy”.

“Huawei không bao giờ bán dữ liệu khách hàng. Nếu chúng tôi từng làm điều đó dù chỉ một lần, Mỹ sẽ có bằng chứng để lan truyền khắp thế giới. Sau đó, 170 nước và vùng lãnh thổ Huawei đang hoạt động sẽ ngừng mua sản phẩm và công ty sẽ sụp đổ. Rồi ai sẽ trả các khoản nợ của chúng tôi?” –  ông Ren tuyên bố.

Dự kiến Huawei sẽ sụt giảm 30 tỷ USD doanh thu trong năm nay vì lệnh cấm của Mỹ. Công ty đang rơi vào khủng hoảng, ước tính lợi nhuận năm 2019 khoảng 8 tỷ USD. Hãng công nghệ Trung Quốc thừa nhận rằng họ sẽ không thể vượt mặt Samsung thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới trong năm tới. Đây là mục tiêu mà Huawei đặt ra từ năm 2016. Năm ngoái, hãng đã xuất xưởng 206 triệu chiếc điện thoại, đứng thứ ba sau Samsung và Apple. Quý I/2019, Huawei bán được 59 triệu máy, xếp thứ hai chỉ sau Samsung.

Hãng cho biết năm nay sản lượng smartphone bán ra ở những thị trường ngoài Trung Quốc sẽ giảm 40 – 60%, xuống còn 140 – 160 triệu chiếc. Tuần trước, Tổng thống Trump đã tuyên bố các doanh nghiệp Mỹ có thể bán những thiết bị “không có vấn đề an ninh quốc gia” cho Huawei. Tuy nhiên, email của John Sonderman – Phó Giám đốc văn phòng Thực thi Xuất khẩu, thuộc Cục Công nghiệp và An ninh của Bộ Thương mại Mỹ (BIS) – cho thấy Huawei vẫn còn nằm trong “blacklist” và hiện chưa có doanh nghiệp Mỹ nào công bố kế hoạch tiếp tục bán linh kiện cho nhà sản xuất Trung Quốc.

Theo Phone Arena

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá