Nintendo tin rằng ngành công nghiệp video game trong tương lai sẽ phát triển mạnh về công nghệ đám mây và dịch vụ stream game, nhưng không đồng nghĩa những máy chơi game console như Nintendo Switch sẽ biến mất.

Với game trực tuyến trên nền tảng đám mây, trò chơi sẽ chạy trên những hệ thống máy chủ từ xa mạnh mẽ và truyền trực tiếp vào thiết bị – thay vì được tải xuống console hoặc những phương tiện vật lý khác. Nghĩa là mọi thiết bị, từ máy chơi game, máy tính đến điện thoại di động đều không dựa vào phần cứng để chạy trò chơi, mà độ mượt của game phụ thuộc vào sức mạnh của kết nối internet.

Trong cuộc họp hội nghị cổ đông thường niên năm nay của Nintendo, các giám đốc điều hành tỏ ra rất tin tưởng vào tiềm năng của nền tảng game đám mây. “Chúng tôi nhìn thấy trong tương lai, điện toán đám mây và công nghệ streaming sẽ phát triển ngày càng mạnh, trở thành phương tiện cung cấp trò chơi cho người dùng. Nếu những dịch vụ này tạo ra nhiều game thủ hơn thì Nintendo sẽ có thêm cơ hội mang đến cho mọi người những trải nghiệm dịch vụ độc đáo của mình”, Chủ tịch Shuntaro Furukawa của Nintendo cho biết.

Giám đốc Nintendo Shigeru Miyamoto, người đứng sau các tựa game đình đám như Super Mario, Legend of Zelda và Donkey Kong, cho biết nếu chơi game trên đám mây trở nên phổ biến hơn thì vẫn sẽ tiếp tục có những trò chơi thú vị chạy kết nối mạng cục bộ, gợi ý rằng Nintendo chưa có kế hoạch loại bỏ dòng sản phẩm máy chơi game console của mình. “Chúng tôi tin điều quan trọng là tiếp tục sử dụng những kỹ thuật đa dạng để tạo ra các trò giải trí độc đáo ‘đậm chất’ Nintendo”, Miyamoto nói.

Tháng 11/2018, hãng đã phát hành Nintendo Switch Online – dịch vụ chơi game trực tuyến dành cho nền tảng Switch – gồm danh sách các tựa game NES cổ điển, cung cấp cho mọi thuê bao dịch vụ. Cụ thể, khi đăng ký thuê bao, người chơi máy Switch sẽ được chơi online, save game trên hệ thống đám mây và được tặng game miễn phí mỗi tháng…

Tại hội nghị cổ đông thường niên của công ty, Nintendo cho biết dịch vụ này đã cán mốc 10 triệu thuê bao và hãng đang xem xét bổ sung các tựa game SNES, Nintendo 64 và GameCube. Hiện vẫn chưa rõ Nintendo Switch Online có được phát triển thành game đám mây hay không, nhưng đối với đa số người hâm mộ, thật tốt khi biết rằng Nintendo Switch sẽ không sớm biến mất trên thị trường.

Theo Digital Trends