Cha mẹ chú ý: YouTube thực sự không dành cho trẻ nhỏ

Các bậc phụ huynh ai cũng đã từng dùng YouTube để dỗ trẻ em. Nhưng điều này thật sự có nên làm?

YouTube không phải dành cho trẻ nhỏ

Gần đây tôi có suy nghĩ rất nhiều về vấn đề này từ sau khi đọc bài viết trên Medium của James Bridle về các nội dung có hại cho trẻ nhỏ trên YouTube. Trong bài viết, tác giả đi từ video này đến video khác, càng lúc càng thấy nhiều nội dung kỳ quặc.

Hơn nữa, không chỉ dừng ở các video, ngay ở phần comment dành cho các video của trẻ em cũng có những bình luận hết sức phản cảm xuất hiện. Mấy người lạ mặt nào đó với nhiều động cơ khác nhau đang xem những video này vì nhiều lý do. Và điều này thật sự không ổn chút nào. Ngay cả khi đứa trẻ thích một video nào đó dành cho trẻ em, cũng vẫn có rất nhiều nội dung xấu đang ẩn dưới bề mặt mà khá dễ dàng cho con em của bạn có thể sẽ dẫm phải bãi mìn này.

Nói tóm lại, theo tôi thì YouTube không phải là chỗ dành cho trẻ nhỏ.

Đối với các bậc phụ huynh, cần nhìn nhận điều này là rất quan trọng và hiển nhiên. Rất có thể bạn đã từng cho trẻ xem một cái gì đó trên YouTube chỉ để giữ chúng ngồi im một chỗ. Nếu bạn không làm điều này thì thật sự bạn rất đáng ngưỡng mộ đấy. Thế nhưng với rất nhiều bậc phụ huynh, YouTube đã trở thành người giữ trẻ, bạn cùng phòng và kênh truyền hình cho con của họ.

Điều đó không nên chút nào.

Rất dễ để lướt YouTube và tìm ra những nội dung bạo lực, kỳ quặc phổ biến. Hãy bắt đầu bằng một từ khóa đơn giản là “Cars” nhé.

YouTube không phải dành cho trẻ nhỏ

Cái này trẻ em 8 tuổi cũng có thể tự làm được, không hề phức tạp tí nào. Sau đó hãy chọn bừa một video đi. Tôi chọn thử một video hoạt hình có chiếc xe tải bay vào vũ trụ.

YouTube không phải dành cho trẻ nhỏ

Video có  1.379.902 lượt xem, chắc toàn do trẻ con đi xem lại đây mà. Rồi xem tới một video nữa thì tự nhiên cái xe nổ tung rồi trong video thấy xuất hiện cả Spider-Man một cách khó hiểu.

YouTube không phải dành cho trẻ nhỏ

Giờ kết thúc quá trình thử nghiệm này bằng này bằng một video trẻ nhỏ mở hộp mấy món đồ chơi mới vậy. Video này có 3.704.989 lượt xem.

Giáo dục trẻ nhỏ là một quá trình lâu dài và phức tạp. Nó đòi hỏi phải có nền tảng kiến thức về con người, cách con người tồn tại và tương tác với nhau. Cho dù thế nào đi nữa, về cơ bản cha mẹ luôn muốn đảm bảo rằng trẻ sẽ hạnh phúc, khỏe mạnh và thông minh.

Giải trí dành cho trẻ em đòi hỏi phải có câu chuyện và nếu được thì cả logic, bài học và học tập nữa. Điều này có nghĩa là Spider Man và Elsa có lẽ không nên xuất hiện và hành động lố lăng trong mấy video cho trẻ em chút nào.

YouTube có thể nói là cái hố rác chứa những nội dung không tốt cho trẻ nhỏ. Những nội dung này như được tạo ra bởi một con AI đần độn, cho rằng kiếm được nhiều đồ chơi chính là con đường tới hạnh phúc của trẻ nhỏ. YouTube rõ ràng không phải là dành cho trẻ em. Nếu bạn cho trẻ xem YouTube, trẻ sau một hồi mò mẫm kiểu gì cũng sẽ xem một cái gì đó nhảm nhí hoặc bạo lực, hay thậm chí là nội dung khiêu dâm nữa. Điều này chắc chắn sẽ xảy ra.

YouTube có thể thêm vào các kênh cho trẻ em, rà soát các dịch vụ hoặc thậm chí dùng cả người thật để kiểm soát nhưng hãy tin tôi: Kiểu gì con bạn cũng sẽ phải xem một nội dung như đã đề cập. Điều này thật sự rất nguy hiểm.

Thật ra bạn vẫn có thể tìm thấy những video tốt trên YouTube. Không phải cứ khi nào vào YouTube con bạn cũng click vào một video quái dị nào đó. Nhưng ngoài kia có rất nhiều video hoạt hình với câu truyện thú vị, nhân vật tuyệt vời và thông điệp về hòa bình, tình yêu ở các trang web khác mà có lẽ bạn sẽ tốn mất vài USD để mua.

Bạn chắc chắn sẽ không cho con bạn ăn đồ người lạ mặt nào đó trên phố đưa cho. Vậy tại sao bạn lại cho chúng xem video từ một người chỉ nghĩ đến việc dụ trẻ nhỏ xem video để kiếm tiền?

Theo TechCrunch

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá