Stan Lee, tác giả, biên tập và nhà xuất bản huyền thoại của Marvel Comics đã qua đời tối qua tại Los Angeles ở tuổi 95.

Stan Lee qua đời ở tuổi 95

Stan Lee (1922-2018), cựu tổng biên tập, nhà xuất bản, và chủ tịch của Marvel Comics, đã qua đời tối qua ở Los Angeles. Lee được biết đến là người đồng sáng tạo ra phần lớn các siêu anh hùng được yêu thích nhất của Marvel: Spider-Man, nhóm X-Men, nhóm Fantastic Four, Hulk, Iron Man, Thor, Daredevil, Black Panther, Doctor Strange và rất nhiều nhân vật khác.

Sự nghiệp sáng tác truyện tranh của Stan Lee bắt đầu vào năm 1939, khi ông mới 17 tuổi và nhận một công việc trợ lý tại Timely Comics, tiền thân của Marvel. Tên khai sinh là Stanley Martin Lieber, ông đã chọn Stan Lee là bút danh của mình khi bắt đầu viết truyện tranh, sau đó cái tên này cũng trở thành tên hợp pháp của ông.

Phong cách viết kịch bản của ông là cho nghệ sĩ biết tóm tắt mình muốn câu chuyện sẽ diễn ra thế nào, sau đó quay lại và chỉnh sửa các chi tiết sau khi câu chuyện được phác thảo xong. Phương pháp này về sau được gọi là “Phương pháp Marvel” và cho các cộng tác viên cũng như những người đồng sáng tạo như Jack Kirby và Steve Ditko rất nhiều tự do sáng tạo trong công việc. Tuy nhiên, cách làm việc này đôi khi cũng gây ra những tranh cãi gay gắt về việc ai mới thực sự là người tạo ra, hoặc đồng sáng tạo nhân vật nào.

Suốt từ những năm 60, Stan Lee thường nói về tầm quan trọng của việc chỉ ra nạn phân biệt chủng tộc. Năm 1971, ông thách thức Cơ quan Quản lý Truyện tranh – một bộ quy tắc do ngành công nghiệp này tạo ra nhằm tránh các quy định của chính phủ. Việc đấu tranh của ông đã dẫn đến việc xem xét và cải tạo Bộ luật, và cuối cùng là loại bỏ hoàn toàn.

Một năm sau, Stan Lee dừng việc viết truyện tranh để trở thành nhà xuất bản của Marvel, và nhanh chóng trở thành gương mặt công chúng nổi tiếng từ đó đến giờ. Khi thế giới của các siêu anh hùng Marvel mở rộng vào Marvel Cinematic Universe đầy hấp dẫn, ông cũng đã hóa thân vào rất nhiều vai diễn xuất hiện trong các bộ phim thuộc vũ trụ MCU. Mỗi khi ra rạp xem phim của Marvel, cả fan hâm mộ lẫn những người xem phim bình thường đều hào hứng đợi đến giây phút xuất hiện của nhân vật do Stan Lee thủ vai vì đó thường là những giây phút gây cười thú vị.

Nhưng năm gầy đây là khoảng thời gian khá sóng gió với Stan Lee, khi ông phải đối phó với rất nhiều vấn đề như cơn viêm phổi, cáo buộc xâm hại tình dục, vụ kiện trị giá 1 tỷ USD với công ty cũ POW! Entertainment, cố vấn của ông ăn cắp tiền, Siri thông báo nhầm rằng ông đã chết hồi đầu năm nay, báo cáo kỳ lạ rằng máu của ông bị đánh cắp để ký những cuốn truyện tranh sưu tầm, và cái chết của người vợ gần 70 năm, Joan Lee, qua đời năm ngoái sau một cơn đột quỵ.

Những di sản và ảnh hưởng của Stan Lee đối với cả thế giới truyện tranh và giải trí vẫn còn rất lớn, bền bỉ và không thể phủ nhận. Rất nhiều người nổi tiếng đã chia buồn với tin tức về cái chết của ông qua Twitter, từ Chris Evans đến Elon Musk.

Stan Lee qua đời ở tuổi 95 Stan Lee qua đời ở tuổi 95 Stan Lee qua đời ở tuổi 95 Stan Lee qua đời ở tuổi 95

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 10 vừa rồi với The Daily Beast, khi được hỏi ông còn muốn đạt được điều gì sau khi đã có rất nhiều thành công, câu trả lời của Stan Lee rất đơn giản: “Tôi muốn khi tôi ra đi tất cả mọi người đều vui vẻ”.

Theo: The Verge