Ủy ban châu Âu đã thông báo họ đang kiện Ireland tới Toà án Tư pháp châu Âu vì không thu lại thuế mà Apple nợ. Hơn một năm sau khi thỏa thuận bất hợp pháp giữa Ireland và nhà sản xuất iPhone, đất nước này đã lôi kéo Tim Cook để lấy tiền mặt. Ủy viên Margrethe Vestager đã đưa quốc gia này đến tòa án cao nhất, nơi có thể đưa ra một án phạt tiền cho việc không tuân thủ.

Liên minh châu Âu đang muốn tạo ra một thị trường mở và miễn phí cho phép cạnh tranh phát triển. Nhưng một số quốc gia lại đang tìm kiếm các công ty có tên tuổi, cho họ sự cám dỗ về chính sách thuế để chi trả cho các chi phí phát triển. Những giao dịch này gọi là “viện trợ của nhà nước”, được biết đến vì làm thị trường khó khăn hơn và làm cho sân chơi không còn công bằng.

Châu Âu đưa Ireland ra toà về khoản thuế trị giá 14,5 tỷ USD của Apple

Vào năm 1991, Apple đã ký một hợp đồng với chính phủ Ireland để tạo ra một lỗ hổng thuế đặc biệt được gọi là “double Ireland”. Người ta tin rằng Apple đã sử dụng lỗ hổng này để lưu trữ hai phần ba lợi nhuận ngoài nước Mỹ của mình trong khu vực chịu thuế. Ireland chủ yếu nhắm mắt làm ngơ với số tiền thuế trị giá 14,5 tỷ USD nếu như lỗ hổng không tồn tại. EU đã mở một cuộc điều tra về thỏa thuận này vào năm 2013 và vào năm 2016 yêu cầu Ireland thu tiền.

Ireland không cảm thấy đang làm điều gì sai trái, quốc gia này đã kháng cáo quyết định của tòa, tuyên bố phá vỡ thuế là bất hợp pháp. The Independent cho biết, Ireland dựa vào đầu tư nước ngoài cho nhiều việc làm, và không muốn thu tiền thuế vì sợ làm các doanh nghiệp khác xa lánh. Quốc gia này đã cam kết thu thuế, nhưng nói họ không thể biết được nhu cầu cho đến tháng 3/2018.

Chuyện thuế của Apple là một vấn đề gây tranh cãi, tạo ra sự tức giận ngay cả ở Hoa Kỳ. Vào năm 2013, Thượng nghị sĩ Carl Levin đã viết một báo cáo nói rằng Apple có thể đàm phán về thuế suất toàn cầu xuống chỉ còn hai phần trăm. Tại Mỹ, hãng sẽ phải trả ít nhất 15%. Tuy nhiên, Tim Cook tin rằng Apple chỉ nên bị đánh thuế khi giá trị của hãng được tạo ra, tức là chỉ tại các lĩnh vực R&D của công ty ở California.

Bộ Tài chính Ireland cho biết họ tuân thủ các nghĩa vụ của mình, ngay cả khi họ không đồng ý với quyết định của tòa án. Bộ này cảm thấy rằng quyết định của Vestager muốn làm vội vàng quá trình này là “cực kỳ đáng tiếc”, vì khi phân ra thuế 14,5 tỷ USD là khá phức tạp. Vẫn chưa thể rõ là quyết định này sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ của Ireland với Apple như thế nào.

Theo Engadget

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]