Các trang báo có thể bị ảnh hưởng – và thậm chí là chịu tổn thất – bởi hành động mới đây của Facebook khi quyết định giảm số lượng nội dung của các trang báo trên News Feed, mặc dù việc sụt giảm lượng chia sẻ trên các trang xã hội đã diễn ra từ lâu.

Công ty phân tích BuzzSumo đã đưa ra một báo cáo mới phân tích xu hướng chia sẻ trên mạng xã hội trong vài năm qua. Điểm mấu chốt trong việc phân tích 100 triệu bài viết là lượng chia sẻ trên mạng xã hội đã giảm 50% so với chỉ một vài năm trước đây. Năm 2015, các bài báo trung bình nhận được 8 lượt share, nhưng đến giờ con số đó đã giảm xuống chỉ còn 4 lượt. Chỉ 5% bài viết nhận hơn 343 lượt share

Chia sẻ trên mạng xã hội đã suy giảm từ năm 2015

Dưới đây là một số phát hiện quan trọng khác từ báo cáo:

– Theo BuzzSumo, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến điều này. Một là sự cạnh tranh giữa các trang báo, đặc biệt là các chủ đề phổ biến như bitcoin, làm giảm lượng share trung bình khi số lượng các bài báo xuất hiện ngày càng nhiều. Chia sẻ cá nhân qua email và Slack cũng đang gia tăng, làm giảm sự chia sẻ của cộng đồng mạng xã hội nhiều hơn nữa. Và bên cạnh đó còn có cả sự can thiệp từ Facebook khi đã nhiều lần điều chỉnh nguồn cấp dữ liệu để giảm sự lan truyền của các bài báo viral.

– Lượng chia sẻ thông qua các trang giới thiệu từ công cụ tìm kiếm đang tiếp tục gia tăng. Google hiện tại đang có lượng giới thiệu tới các trang báo nhiều gấp đôi so với các phương tiện truyền thông xã hội, theo như dữ liệu được cho thấy bởi Parsely và Shareholic.

Chia sẻ trên mạng xã hội đã suy giảm từ năm 2015

– Một số trang web và trang nội dung đã bị tổn thất nhiều hơn những trang khác do những thay đổi này. Các trang báo viral như Playbuzz, Upworthy và thậm chí cả BuzzFeed đã chứng kiến sự suy giảm đều đặn và dần dần trong tổng số lượt share của họ kể từ năm 2015.

Chia sẻ trên mạng xã hội đã suy giảm từ năm 2015

– Thực ra điều này không hoàn toàn là xấu. Mặc dù xu hướng của BuzzSumo cho thấy một tương lai khó khăn cho các trang web có lưu lượng truy cập từ thủ thuật clickbait và nội dung có chất lượng thấp. Nhưng cũng có một số tin tốt, ít nhất đối với các website đã xây dựng thương hiệu về chất lượng và thẩm quyền: Đối với các trang web như Harvard Business Review, The New York Times và The Economist, hình ảnh xã hội đã thực sự được cải thiện trong năm qua. Bảy trong số những bài báo được chia sẻ nhiều nhất của HBR đã được xuất bản vào năm 2017. Tương tự với The Economist, họ được xuất bản 2 bài báo được chia sẻ nhiều nhất trong năm vừa qua.

Chia sẻ trên mạng xã hội đã suy giảm từ năm 2015

BuzzSumo đưa ra kết luận rằng dường như sự cạnh tranh về mặt nội dung tăng lên đã không ảnh hưởng xấu đến các website này. Mà ngược lại, nó có thể đã giúp họ củng cố vị trí của mình trong một thế giới của sự bão hòa về nội dung. Nếu bạn muốn chia sẻ điều gì đó với người đọc, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng nó được nghiên cứu và có thẩm quyền từ một nguồn đáng tin cậy, do đó có thể mọi người đang trở nên có chọn lọc hơn trong việc chia sẻ của họ.

Theo: niemanlab

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Góc quảng cáo, cám ơn bạn