Chiến dịch tẩy chay chưa thể tác động mạnh đến doanh thu Facebook

Hàng trăm công ty tuyên bố ngừng quảng cáo trên Facebook và Instagram nhưng thống kê cho thấy chiến dịch tẩy chay này không ảnh hưởng quá nhiều đến doanh thu quảng cáo của “gã khổng lồ mạng xã hội”.

Từ tháng Tư đến nay, nhiều tổ chức nhân quyền và các thương hiệu lớn đã phát động một chiến dịch tẩy chay toàn cầu, nhằm gây áp lực với Facebook do không xử lý tốt những ngôn từ thù địch và thông tin sai lệch trên mạng xã hội. Tuy nhiên, theo phân tích của CNN, dựa trên dữ liệu từ công ty nghiên cứu thị trường Pathmatics, 100 công ty đang chi tiền quảng cáo nhiều nhất trên Facebook đã không tham gia chiến dịch tẩy chay.

Chiến dịch tẩy chay chưa thể tác động mạnh đến doanh thu Facebook

Trong 25 thương hiệu lớn nhất chi tiêu quảng cáo cho Facebook năm ngoái, chỉ có Microsoft, Starbucks và Pfizer xác nhận tạm dừng quảng cáo trên nền tảng mạng xã hội. Theo thống kê, 25 doanh nghiệp hàng đầu này chiếm khoảng 2 tỷ USD tiền quảng cáo trên Facebook, tương đương 3% doanh thu năm 2019.

Dữ liệu cho thấy hoạt động tẩy chay đang diễn ra tác động rất ít đến Facebook, ít nhất là ở thời điểm hiện tại. Ngay cả khi 100 công ty đóng góp doanh thu quảng cáo lớn nhất cho Facebook cùng tham gia chiến dịch tẩy chay này thì cũng chỉ chiếm 6% doanh thu hàng năm của công ty.

Tuần trước, CEO Mark Zuckerberg đưa ra dự đoán tất cả các công ty đang tẩy chay sẽ sớm quay lại quảng cáo trên mạng xã hội. Tom Barkick, phát ngôn viên của Facebook cho biết: “Chúng tôi rất coi trọng những vấn đề này và tôn trọng phản hồi từ các đối tác. Facebook đang cố gắng kiểm soát ngôn từ thù địch trên nền tảng của mình, chúng tôi hoàn toàn không được hưởng lợi từ những nội dung này. Như đã tuyên bố trước đó, Facebook sẽ đưa ra một số chính sách thay đổi, nhưng những điều này dựa trên nguyên tắc, không phải áp lực doanh thu”.

Để xử lý vấn đề, Zuckerberg đã tham gia một cuộc họp với một số tổ chức nhân quyền đã phát động chiến dịch tẩy chay để cùng thảo luận về các đề xuất của họ. Hiện tại hầu hết các thương hiệu lớn đều từ chối bình luận về chiến dịch tẩy chay Facebook, dù họ có tham gia hay không. Facebook đã thu về gần 70 tỷ USD doanh thu quảng cáo từ năm ngoái, phần lớn trong đó đến từ những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Vì vậy, nếu chỉ có những thương hiệu lớn quan tâm thì có vẻ chiến dịch tẩy chay lần này chưa ảnh hưởng nhiều đến “gã khổng lồ mạng xã hội”.

BÌNH LUẬN

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá