China Mobile bị cấm hoạt động tại Mỹ vì lo ngại an ninh quốc gia

Mỹ vừa tuyên bố thêm một công ty viễn thông Trung Quốc là “mối nguy đối với an ninh quốc gia”. Lần này là China Mobile, nhà mạng lớn nhất của quốc gia 1,4 tỷ dân.

China Mobile bị cấm hoạt động tại Mỹ vì lo ngại an ninh quốc gia

Cơ quan quản lý Thông tin và Viễn thông Quốc gia Mỹ (NTIA) vừa phát đi thông báo tới Uỷ ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC), yêu cầu không cho phép nhà mạng China Mobile hoạt động tại quốc gia này. China Mobile là doanh nghiệp viễn thông lớn thứ 3 thế giới, chỉ xếp sau AT&T và Verizon (đều của Mỹ).

Nhà mạng lớn nhất Trung Quốc lần đầu nộp đơn lên FCC xin phép hoạt động cung cấp dịch vụ viễn thông tại Mỹ từ năm 2011 và vẫn đang trong tình trạng trì hoãn. Năm 2013, hội động của China Mobile viết thư gửi lên FCC xin được cấp phép, tuyên bố rằng sự trì hoãn kéo dài đang gây tổn thất rõ rệt tới hoạt động của doanh nghiệp này tại Mỹ.

NTIA đặc biệt lo ngại khi China Mobile do chính quyền Bắc Kinh sở hữu tới 74% cổ phần (số liệu tại thời điểm hãng nộp đơn cho FCC). Trong khi đó, NTIA nhấn mạnh rằng tất cả các công ty ngoại quốc có chính phủ nước đó sở hữu trên 10% cổ phần đã phải xem xét cẩn trọng quá trình xét duyệt, cấp phép hoạt động trên đất Mỹ.

Vài tháng gần đây, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã nâng cao các biện pháp chống lại những công ty công nghệ từ Trung Quốc, mà trong đó đáng chú ý nhất là Huawei và ZTE.

  2.200 kỹ sư, cử nhân thi tuyển vào Samsung Việt Nam

Trong khi Nhà Trắng yêu cầu ngừng bán điện thoại Huawei và gây áp lực với các nhà mạng để không hợp tác với hãng này, ZTE phải đối mặt với lệnh cấm xuất khẩu cả phần cứng lẫn phần mềm đối với các nhà sản xuất của Mỹ.

Theo The Verge