Ủy ban Truyền thông Liên bang vừa ra quyết định cấm China Mobile hoạt động tại thị trường Mỹ sau 8 năm doanh nghiệp này nổ lực xin cấp phép.

Hôm qua 9/5, năm ủy viên thuộc Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đã cùng bỏ phiếu từ chối cấp phép cho China Mobile hoạt động tại quốc gia này. Trước đó, Chủ tịch FCC cho rằng nhà mạng Trung Quốc là công ty nhà nước đội lốt tư nhân, thuộc quyền sở hữu và kiểm soát của chính phủ.

China Mobile là một trong những nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn nhất thế giới, hiện có hơn 900 triệu thuê bao tại Trung Quốc. Được biết, hãng có mở rộng thị trường sang Anh và Pakistan, nhưng chỉ hoạt động chủ yếu trong thị trường nội địa.

Công ty lần đầu nộp đơn lên FCC xin phép cấp dịch vụ viễn thông tại Mỹ từ năm 2011. Năm 2013, đại diện hãng lại viết thư gửi FCC tỏ ý muốn được nhanh chóng cấp phép, vì sự trì hoãn kéo dài gây nhiều tổn thất tới hoạt động của doanh nghiệp này tại Mỹ.

“Nhiều bằng chứng cho thấy quyền sở hữu và kiểm soát China Mobile tại Mỹ có liên quan đến chính quyền Trung Quốc. Việc cấp phép cho công ty này sẽ làm tăng các mối nguy an ninh quốc gia và và nhiều rủi ro về mặt luật pháp”, đại diện FCC cho biết.

Quyết định được đưa ra vào thời điểm quan hệ Mỹ – Trung căng thẳng, Nhà Trắng đang tăng cường giám sát hoạt động gián điệp của các công ty công nghệ đến từ Bắc Kinh.

Năm ngoái, Quốc hội đã ra luật cấm mọi căn cứ quân sự Mỹ trên toàn thế giới cấm sử dụng điện thoại của hai hãng Huawei và ZTE đến từ Trung Quốc vì lo ngại an ninh.

Theo: Cult of Mac