Chip Kirin 990 vừa trình làng chưa lâu, Huawei đã tiết lộ thông tin về chip Kirin 1000 vượt trội hơn, sẽ được tích hợp trên flagship Mate 40 năm sau.

Huawei Mate 40 sẽ sử dụng chip Kirin 1000 sản xuất trên tiến trình 5nm

Đầu tháng 9, Huawei vừa chính thức ra mắt chip Kirin 990 được thiết kế bởi chính bộ phận chip của hãng – HiSilicon Technologies. Đây chính là bộ xử lý SoC (hệ thống vi mạch) 5G đầu tiên trên thế giới, hỗ trợ giải pháp smartphone 5G nhỏ gọn nhất hiện nay. Nhờ vào tiến trình sản xuất 7nm + EUV, khi Kirin 990 được tích hợp với modem 5G, nó sẽ chiếm một không gian nhỏ nhưng tiết kiệm năng lượng hơn.

Kirin 990 đang là con chip tiên tiến nhất của Huawei, được đưa vào bộ đôi Mate 30 và cả trong smartphone màn hình gập Huawei Mate X. Tuy nhiên theo Huawei Central, hãng công nghệ Trung Quốc sẽ không tiếp tục dùng con chip này trên Mate 40 ra mắt năm tới mà sẽ sử dụng Kirin 1000.

Cũng theo nguồn tin này, chip Kirin 1000 vẫn sẽ được sản xuất bởi nhà cung ứng chip Đài Loan TSMC trên tiến trình 5nm. Số tiến trình liên quan đến lượng bóng bán dẫn trong mạch tích hợp. Số này càng thấp thì lượng bóng bán dẫn trong chip càng cao. Chip Kirin 1000 dự kiến được tích hợp 171,3 triệu bóng bán dẫn trên mỗi milimet vuông. Càng nhiều bóng bán dẫn, các thành phần bên trong chip càng mạnh mẽ và tiết kiệm năng lượng.

Công nghệ sản xuất chip hiện tại đã thu gọn từ 10nm xuống còn 7nm, thế hệ chip 5nm sẽ sớm bắt đầu từ năm tới. Cả TSMC và Samsung đều đang có kế hoạch sản xuất chip tiến trình 3nm từ năm 2022.

Hệ thống vi mạch Kirin 1000 sẽ có lõi CPU ARM Cortex-A77

CEO Richard Yu của Huawei đã xác nhận chip 5nm của hãng sẽ có lõi CPU Cortex-A77 của ARM. Dù là công ty của Anh nhưng ARM đã chấm dứt hoàn toàn mọi quan hệ đối tác với Huawei do lệnh cấm Mỹ (vì ARM sử dụng một số công nghệ của Mỹ cho các thiết kế chip). Tuy nhiên hai bên có thể vẫn hợp tác vì thỏa thuận cấp phép được ký trước khi lệnh cấm có hiệu lực.

Nếu không có gì thay đổi, chip Kirin 1000 sẽ sử dụng kiến trúc lõi CPU mạnh nhất của ARM hiện nay là ARM Cortex-A77. Trước đó lẽ ra Kirin 990 đã tích hợp CPU A-77 nhưng cuối cùng Huawei quyết định đánh đổi năng lượng để có thêm thời lượng pin và chọn A-76.

Sau khi thử nghiệm Cortex-A77, Huawei kết luận hiệu năng của Kirin 990 là “vượt quá nhu cầu của người dùng”, nên việc sử dụng lõi mạnh hơn để đổi lấy thời lượng pin ngắn là không cần thiết. Điều này mâu thuẫn với tuyên bố của ARM. Nhà thiết kế chip Anh cho biết lõi Cortex-A77 sẽ có hiệu suất nhiều hơn 20% so với Cortex-A76 mà không cần nạp thêm năng lượng.

Theo Phone Arena