Những người mong chờ hệ điều hành mới của Huawei sẽ phải thất vọng khi chủ tịch Liang Hua của hãng vừa thông báo với các phóng viên ở Thâm Quyến (Trung Quốc) rằng sẽ HongMeng OS chưa được phát triển cho smartphone.

Ông Liang nói: “Chúng tôi chưa quyết định có nên phát triển HongMeng thành hệ điều hành trên điện thoại hay không”. Tuy nhiên, ông cũng cho biết sẽ có sự thay đổi nếu Mỹ vẫn không dỡ bỏ lệnh cấm.

Liang cũng lặp lại ý kiến từ CEO Ren Zhengfei – người đã trả lời báo Le Point của Pháp: “HongMeng OS không được thiết kế cho điện thoại như mọi người nghĩ. Huawei chưa phát triển nền tảng nào thay thế Android. Nếu Google rút giấy phép chúng tôi mới bắt đầu xây dựng hệ điều hành mới. Hiện tại Huawei chưa có kế hoạch rõ ràng”.

Thông báo này trái ngược với tuyên bố hồi tháng 5 của Giám đốc Công ty Kinh doanh tiêu dùng của Huawei – ông Richard Yu nói rằng hệ điều hành mới sẽ “ra mắt vào mùa thu và muộn nhất là mùa xuân năm sau”, đồng thời cho biết nền tảng mới đã hoạt động từ năm 2012, tương thích với tất cả các ứng dụng, phần mềm web của Android và nhanh hơn đến 60%.

HongMeng được nhắc đến nhiều trên khắp thế giới. Huawei thực sự đã hứa hẹn về một hệ điều hành có khả năng thay thế Andoid và dự kiến sẽ tích hợp vào flagship Mate 30 cuối năm nay. Tuần trước CEO Ren Zhengfei vừa tuyên bố trên tạp chí Le Point (Pháp) rằng HongMeng OS được phát triển để giảm thiểu sự phụ thuộc vào Android của Google. Giữa tháng 6, Huawei bắt đầu đăng ký thương hiệu HongMeng và mời nhiều nhà phát triển xuất bản ứng dụng trên cửa hàng AppGallery. Tại thời điểm đó, nhiều người nghĩ rằng tuyên bố của ông Ren đồng nghĩa với việc cho dù Nhà Trắng có dỡ bỏ lệnh cấm, nhà sản xuất Trung Quốc vẫn tiếp tục phát triển hệ điều hành riêng.

Theo Forbes