Liên minh Wi-Fi vừa chính thức ra mắt chứng nhận cho Wi-Fi 6, động thái này sẽ thúc đẩy quá trình triển khai chuẩn kết nối mới lên nhiều thiết bị di động hơn.

Chuẩn Wi-Fi 6 chính thức ra mắt trên thị trường

Hiện tại các hãng công nghệ đã có thể bắt đầu quảng cáo sản phẩm mới nếu đạt chứng nhận tiêu chuẩn này. Wi-Fi 6 gồm nhiều công nghệ mới kết hợp với nhau để kết nối thiết bị hiệu quả hơn. Chuẩn Wi-Fi mới khá quan trọng vì chúng ta đang ngày càng sử dụng nhiều sản phẩm công nghệ (không lạ nếu mỗi gia đình có hơn một chục thiết bị được kết nối Wi-Fi cùng lúc), đòi hỏi công nghệ kết nối mới phải nhanh và mạnh mẽ hơn.

Chuẩn Wi-Fi mới chủ yếu tăng tốc độ ở những điểm truy cập mạng đông đúc. Theo lý thuyết, tốc độ tối đa của Wi-Fi 6 được tăng từ 3,5 Gbps lên 9,6 Gbps. Thực tế những thông số này không quan trọng lắm vì mạng gia đình sẽ không bao giờ đạt đến tốc độ tối đa.

Tuy nhiên công nghệ mới sẽ có nhiều công cụ hỗ trợ hoạt động nhanh và cung cấp nhiều dữ liệu cùng lúc, do đó tốc độ thiết bị nhận được sẽ cao hơn trước. Lợi ích lớn nhất mà Wi-Fi 6 mang lại là cải thiện tốc độ mạng ở những điểm truy cập quy mô lớn, nhu cầu mạng cao. Ngoài ra, chuẩn kết nối này cũng được cải thiện một số vấn đề bảo mật.

Thực ra ngày ra mắt chứng nhận chỉ mang tính hình thức, chuẩn Wi-Fi 6 đã triển khai trên các sản phẩm mới từ nhiều tháng trước. Liên minh Wi-Fi được thành lập từ những thành viên của nhiều hãng công nghệ lớn nhỏ. Tuyên bố ra mắt chứng nhận nhằm giới thiệu tính năng và chuẩn công nghệ không dây đang được quan tâm, đồng thời khẳng định chuẩn kết nối không dây thế hệ mới đã chính thức xuất hiện.

Wi-Fi 6 có một màn ra mắt khá thuận lợi vì series iPhone 11 đang mở bán được hỗ trợ sẵn công nghệ này. Đồng nghĩa hàng triệu thiết bị tích hợp Wi-Fi 6 sẽ nhanh chóng đến tay người dùng. Dù là thành viên của Liên minh Wi-Fi, nhưng nhiều năm nay Apple không tham gia chứng nhận bất kỳ sản phẩm nào với tổ chức này. Tuy nhiên tất cả các mẫu iPhone từ trước đến nay vẫn kết nối ổn định trên tiêu chuẩn cũ.

Liên minh cho biết Galaxy Note 10 của Samsung sẽ là smartphone đầu tiên có chứng nhận Wi-Fi 6, đồng thời khẳng định rằng những thiết bị cũ hơn vẫn có thể nhận chứng nhận nếu đáp ứng đầy đủ yêu cầu. Tuy nhiên Wi-Fi 6 lại cần phần cứng mới nên hầu hết sản phẩm hiện có trên thị trường đều không đạt chuẩn.

Theo The Verge

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]