Bài mới

Phát hiện chủng Coronavirus mới gây dịch viêm phổi ở Trung Quốc

0
Phát hiện chủng Coronavirus mới gây dịch viêm phổi ở Trung Quốc

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tìm thấy một chủng coronavirus mới, được cho là tác nhân gây ra dịch viêm phổi bí ẩn khiến 40 người mắc bệnh và một người tử vong ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc).

CBS News cho biết Xu Jianguo, nhà khoa học nghiên cứu về dịch bệnh bí ẩn đang diễn ra ở Trung Quốc, nói kết quả điều tra sơ bộ cho thấy chủng coronavirus rất có thể là thủ phạm. Đáng lo hơn, loại virus này có thể gây chết người. Dưới đây là video từ South China Morning Post về loại virus mới này:

“Corona” trong tiếng Latin có nghĩa là “vương miện”. Coronavirus là một họ virus có gai trên bề mặt trong giống vương miện nhỏ như hình dưới đây.

Hiện nay có 7 chủng coronavirus khác nhau có thể lây nhiễm sang người. Trong đó có 2 nhóm phổ biến nhất là 229E và NL63 (thuộc nhóm phụ alpha), OC43 và HKU1 (thuộc nhóm phụ beta). Tuy nhiên 4 loại này không phải những virus đáng lo ngại nhất, vì chỉ gây nên những bệnh hô hấp thông thường từ nhẹ đến trung bình với các triệu chứng như cảm lạnh, sổ mũi, ho, nhức đầu, đau họng, sốt… Đôi khi cũng có những triệu chứng nặng hơn liên quan đến hô hấp, dẫn đến viêm phế quản hoặc viêm phổi, ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, làm tim và phổi bị suy yếu.

Ba loại coronavirus còn lại mới thực sự nguy hiểm. Một là SARS-Coronavirus (CoV), nguyên nhân dẫn đến bệnh SARS (hội chứng hô hấp cấp tính nặng). Theo thống kê của WHO, SARS-CoV là loại beta coronavirus đã khiến 8.098 người mắc bệnh và giết chết 774 người trên khắp thế giới trong đợt đại dịch SARS năm 2003. Trung bình 14-15% người mắc bệnh tử vong.

Loại thứ hai là MERS-CoV, gây ra bệnh MERS (Hội chứng Hô hấp Trung Đông). Theo WHO, MERS được tìm thấy lần đầu tiên ở Ả Rập Saudi năm 2012. Loại virus này rất nguy hiểm, khiến khoảng 35% số người nhiễm bệnh tử vong.

Loại cuối cùng là chính là chủng coronavirus mới được tìm thấy ở Vũ Hán, Trung Quốc, được tạm gọi là Novel Coronavirus 2019 và chưa có tên chính thức.

Loại virus này rất bí ẩn. MERS-CoV và SARS-CoV, giống như các loại coronavirus khác, có thể lây lan từ người này sang người khác thông qua tiếp xúc với dịch tiết đường hô hấp. Tuy nhiên hiện chưa có trường hợp nào cho thấy Novel Coronavirus 2019 lây nhiễm từ người sang người. Theo báo cáo, không có nhân viên chăm sóc sức khỏe nào đang chăm sóc bệnh nhân bị nhiễm loại virus này mắc bệnh tương tự.

Nhưng cũng không thể loại trừ khả năng lây lan từ người sang người. Bởi vì nếu không truyền nhiễm bằng cách này thì làm thế nào lại có nhiều người mắc bệnh? Tất cả những người đó tiếp xúc với cùng một nhóm động vật chăng? Nếu vậy thì là loại động vật nào? Mọi câu hỏi đều chưa tìm thấy câu trả lời.

Chủng Coronavirus này hiện không thể lây lan từ người sang người, nhưng trong tương lai vẫn chưa biết điều gì có thể xảy ra. Nếu Novel Coronavirus 2019 tiến hóa và học được cách truyền nhiễm này thì sao? Vì virus tiến hóa khá nhanh nên không thể đoán trước bất cứ điều gì.

Các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục theo dõi loại dịch bệnh mới này. Nhiều quốc gia châu Á đang thực hiện các biện pháp phòng ngừa và cách ly những du khách từ Vũ Hán. Nếu bạn đang đi du lịch tại thành phố này, đừng tiếp xúc với những người có dấu hiệu bệnh và không chơi đùa cùng động vật.

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá

0 BÌNH LUẬN

Exit mobile version