Chúng ta không thể sống thiếu Internet

0

Thật khó tưởng tượng chính phủ, các doanh nghiệp tài chính và truyền thông sẽ hoạt động như thế nào nếu thiếu Internet. Mạng Internet cùng các quá trình số hóa hoạt động kinh doanh và nền kinh tế đang là vấn đề trọng tâm của rất nhiều quốc gia trên thế giới.

Chúng ta không thể sống thiếu Internet

Sau 50 năm ra đời và phát triển, mạng Internet đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày. Hiện nay hơn 50% dân số thế giới sử dụng Internet dù trước đó quá trình phát triển công nghệ này cũng lắm cam go. Phải mất đến 27 năm để tỷ lệ dân số sử dụng mạng Internet tăng từ dưới 1% lên hơn 50%.

Chúng ta không thể sống thiếu Internet

Đầu năm nay, BloombergNEF đã phân tích 40 chiến lược số hóa nền công nghiệp quốc gia. Trong đó, họ xếp hạng các nước dựa trên tham vọng nỗ lực chuyển đổi từ nền tảng truyền thống sang công nghệ kỹ thuật số, sự hợp nhất mục tiêu giữa hai lĩnh vực công và tư nhân, vốn, lực lượng lao động và công nghệ được sử dụng để số hóa quy mô lớn. Trong số 10 quốc gia thành công nhất có bốn nước châu Á và bốn nước châu Âu.

Phân tích của BloombergNEF nhằm xác định những điểm tương đồng chính giữa các nước này trong việc sử dụng Internet kết nối công nghệ, ví dụ các thiết bị thông minh và trí tuệ nhân tạo, từ đó phát triển ngành công nghiệp bản địa vươn tầm thế giới.

Những mô hình thành công nhất thường định hướng mục tiêu của những doanh nghiệp tư nhân với các chính sách kỹ thuật số quốc gia, tập trung vào một số lĩnh vực chiến lược. Quá trình số hóa không chỉ dành cho các nền kinh tế phát triển, nhưng sự cách biệt về công nghệ đang là mối quan tâm hàng đầu của hầu hết các nước trên thế giới – kể cả những quốc gia đang dẫn đầu về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo như Mỹ, Đức, Israel.

Ngoài ra, còn có một vấn đề khác khiến các nước mới bắt đầu quá trình số hóa lo ngại, đó là cơ sở hạ tầng kết nối công nghệ thông tin và truyền thông. Ở những thị trường mới nổi, đầu tiên cần có một nền tảng vững chắc để kết nối và truy cập Internet. Trong đó, nhân tố không thể thiếu là hệ thống điện vận hành ổn định. Bên cạnh nguồn năng lượng truyền thống, cần bổ sung nhiều hệ thống tái tạo năng lượng để đề phòng sự thiếu hụt nguồn điện. Có như vậy mới đảm bảo hoạt động của mạng lưới Internet không bị gián đoạn, giữ cho các giao dịch được thực hiện xuyên suốt.

Mạng lưới điện và Internet phải tồn tại song song và phụ thuộc vào nhau. Bất kỳ chiến lược số hóa quốc gia nào cũng cần một hệ thống điện ổn định để vận hành mạng lưới Internet. Ở những thị trường mới nổi, điện là tiền thân của Internet, còn ở những nước đang phát triển, cả hai đều có tầm quan trọng ngang nhau.

Hiện nay, những nơi đang tập trung vào quá trình số hóa thường có xu hướng xây dựng song song cả hai nền tảng. Sự kết hợp này là tiền đề quan trọng để nền kinh tế thích nghi và phát triển, dù đó là thị trường giàu có hay mới nổi.

Theo Bloomberg

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá