Grab đã công bố chương trình “Grab Vì Cộng Đồng – Grab for Good” nhằm mục tiêu nâng cao năng lực cho người dân Đông Nam Á, giúp họ – nhiều người trong số đó là lần đầu tiên – được tiếp cận với công nghệ, các chương trình nâng cao kỹ năng và các dịch vụ kỹ thuật số.

Công bố chương trình "Grab vì cộng đồng - Grab for Good"

Bằng cách tận dụng công nghệ, nền tảng và các quan hệ hợp tác, Grab xác định những mục tiêu chính cho chương trình “Grab Vì Cộng Đồng” theo lộ trình đến năm 2025:

 • Nâng cao năng lực kỹ thuật số toàn diện và trình độ kỹ thuật số tại Đông Nam Á: Để đảm bảo tất cả mọi người, không phân biệt hoàn cảnh và năng lực, đều có thể được hưởng lợi ích từ sự phát triển của nền kinh tế số, Grab đặt mục tiêu phổ biến kiến thức công nghệ và nâng cao năng lực công nghệ cho 3 triệu người dân Đông Nam Á đến năm 2025, thông qua các chương trình hợp tác với Chính phủ, các công ty tư nhân và tổ chức phi lợi nhuận ở các nước.
 • Nâng cao năng lực cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ: Doanh nghiệp siêu nhỏ là trọng tâm trong mô hình kinh doanh của Grab, trong khi các doanh nghiệp nhỏ được xem như huyết mạch của nền kinh tế Đông Nam Á. Để hỗ trợ những đối tượng này tiết kiệm chi phí và nâng cao năng suất thông qua ứng dụng công nghệ, Grab đặt mục tiêu hỗ trợ thêm 5 triệu doanh nghiệp truyền thống và các cửa hàng nhỏ số hóa quy trình làm việc.
 • Xây dựng nguồn nhân lực sẵn sàng cho tương lai: 16% người trẻ Đông Nam Á muốn làm việc trong lĩnh vực công nghệ trong tương lai. Grab hướng đến mục tiêu đào tạo 20.000 sinh viên thông qua những sáng kiến phát triển tài năng công nghệ hợp tác với các tổ chức giáo dục, tổ chức phi lợi nhuận và các công ty công nghệ hàng đầu.

Để đạt được những mục tiêu trên, Grab công bố hai sáng kiến lớn thuộc chương trình “Grab Vì Cộng Đồng”: dự án nâng cao kỹ năng và phổ biến kiến thức công nghệ do Microsoft và Grab hợp tác, và sáng kiến quy mô toàn khu vực “Break the Silence” giúp cộng đồng người khiếm thính và trợ thính tham gia hiệu quả hơn vào nền kinh tế số thông qua hệ sinh thái Grab.

Hai sáng kiến trên sẽ khởi động cho kế hoạch dài hạn trong nhiều năm để trang bị cho các cá nhân và doanh nghiệp nhỏ những kỹ năng công nghệ và công cụ cần thiết nhằm phát triển trong nền kinh tế số mới mẻ.

“Đông Nam Á được dự báo sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới vào năm 2030, nhưng có một thực tế đáng buồn là không phải ai cũng có khả năng như nhau để tiếp cận với các cơ hội – và khả năng như nhau để đạt được thành công cùng với sự phát triển của toàn khu vực. Nếu khu vực kinh tế tư nhân chủ động tạo ra nhiều chương trình cho các cộng đồng địa phương, công nghệ có thể nằm trong tầm tay của rất nhiều người, và việc học hỏi những kỹ năng mới có thể ngay lập tức cải thiện đời sống của rất nhiều người dân Đông Nam Á,” Ông Anthony Tan, CEO kiêm Đồng sáng lập Grab, cho biết.

Ông Anthony Tan nói thêm: “Chương trình Grab Vì Cộng Đồng là cách chúng tôi xây dựng một nền tảng toàn diện, và là cam kết của chúng tôi trong việc mang đến những tác động tích cực, bền vững ở mọi quốc gia mà Grab hoạt động.”

Grab Vì Cộng Đồng: Báo cáo Đánh giá Tác động xã hội 2018 – 2019

Chương trình “Grab Vì Cộng Đồng” được hình thành dựa trên ưu tiên của Grab trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống của mọi người dân Đông Nam Á trong suốt 7 năm hoạt động. Trong báo cáo đánh giá tác động xã hội đầu tiên được công bố ngày hôm nay, Grab ước tính đã đóng góp 5,8 tỷ USD vào nền kinh tế Đông Nam Á trong vòng 12 tháng tính đến tháng 3/2019. Tính toán tác động kinh tế – xã hội này đã được kiểm chứng độc lập bởi KPMG.

Hơn 9 triệu doanh nghiệp siêu nhỏ, tức xấp xỉ 1 trên 70 người ở Đông Nam Á, kiếm được thu nhập thông qua nền tảng Grab, với những vai trò như đối tác tài xế, đối tác giao nhận, đối tác nhà hàng, hoặc đại lý. 21% đối tác tài xế Grab không có việc làm trước khi hợp tác với Grab, trong khi 31% đối tác đại lý không có thu nhập trước khi tham gia Grab-Kudo. Bên cạnh việc mở ra những cơ hội kinh tế, báo cáo cũng cho thấy Grab đã giúp cải thiện khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính và thanh toán di động. Kể từ khi Grab thành lập vào năm 2012, Grab đã giúp hơn 1,7 triệu doanh nghiệp siêu nhỏ mở tài khoản ngân hàng lần đầu tiên. Grab cũng hỗ trợ khu vực Đông Nam Á tiến đến một tương lai không dùng tiền mặt. Về tổng thể, tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt trên nền tảng Grab cao hơn gấp 9 lần so với tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt của quốc gia.

Grab và Microsoft chung tay mở ra dự án nâng cao kỹ năng cho hàng triệu người dân Đông Nam Á

Là một phần của chương trình “Grab Vì Cộng Đồng”, Grab công bố dự án hợp tác quy mô khu vực với Microsoft. Dự án này sẽ nâng cao năng lực cho người lao động, trang bị cho họ những kỹ năng công nghệ cần thiết để thành công trong nền kinh tế số mới. Đến năm 2028, 6,6 triệu người lao động tại 6 nền kinh tế chính của ASEAN sẽ cần được tái đào tạo, và khoảng 41% trong số đó thiếu những kỹ năng công nghệ thông tin (IT) mà những công việc mới đòi hỏi.

Grab và Microsoft đặt mục tiêu thu hẹp khoảng cách kỹ năng số thông qua cam kết kết hợp về nguồn lực, chuyên môn và năng lực. Sự hợp tác giữa hai bên hướng đến mục tiêu hoàn thiện tầm nhìn chung để mang đến thêm nhiều cơ hội kinh tế trong lĩnh vực công nghệ và giúp nền kinh tế số trở nên dễ tiếp cận hơn trên toàn Đông Nam Á.

“Một trong những thách thức chúng tôi nhận thấy ở Châu Á – Thái Bình Dương là sự dân chủ hoá giáo dục. Chúng tôi tin rằng mọi người dân nên được tiếp cận với giáo dục, đặc biệt là với kiến thức công nghệ và kiến thức số. Điều này sẽ khuyến khích tính sáng tạo, khả năng tư duy tính toán và kỹ năng giải quyết vấn đề, tất cả đều là những kỹ năng quan trọng cho tương lai. Chúng tôi rất hào hứng giới thiệu một dự án nhằm mục tiêu phát triển nguồn nhân lực am hiểu về kỹ thuật số tại Châu Á – Thái Bình Dương cùng với Grab, qua đó tạo điều kiện phát triển cho các thế hệ tương lai. Sứ mệnh của chúng tôi là nâng cao năng lực cho mọi người và mọi tổ chức trên thế giới để cùng nhau đạt được nhiều hơn, đó là điều chúng tôi quan tâm sâu sắc. Cùng với Grab, chúng tôi đang xây dựng nguồn nhân lực có kỹ năng tốt, những người có thể thay đổi các gia đình, cộng đồng và đất nước, và có thể tạo nên một thế giới của tương lai,” Chủ tịch Microsoft Châu Á – Thái Bình Dương, bà Andrea Della Mattea, chia sẻ.

“Khi Đông Nam Á đang ngày càng phát triển, chúng tôi hy vọng mọi người có thể cùng phát triển theo và được hưởng những lợi ích từ nền kinh tế số đang tăng trưởng nhanh chóng. Tôi đặc biệt hào hứng vì sắp tới các đối tác tài xế Grab và gia đình họ có thể học hỏi những kỹ năng mới từ các khóa học của Microsoft và phấn đấu đạt được các chứng chỉ,” bà Tan Hooi Ling, đồng sáng lập Grab cho biết.

Dự án hợp tác sẽ đáp ứng nhiều mức độ khác nhau về kiến thức số, và Grab và Microsoft sẽ hợp tác theo 3 cách:

Nuôi dưỡng những tài năng công nghệ trong cộng đồng người trẻ trong các trường Đại học khắp Đông Nam Á, để đảm bảo họ sẵn sàng tham gia lực lượng lao động của hôm nay và tương lai.

 • Grab và Microsoft sẽ làm việc cùng một số trường Đại học được chọn ở Đông Nam Á để đào tạo cho sinh viên những kỹ năng công nghệ phù hợp với tình hình thực tế mà ngành công nghiệp đang đòi hỏi.
 • Microsoft sẽ cung cấp khả năng truy cập vào những nội dung, chương trình giảng dạy, nền tảng học tập, chứng chỉ được công nhận trong ngành, bên cạnh những công cụ công nghệ toàn diện như Azure for Education. Grab sẽ hỗ trợ các lớp học thông qua dữ liệu và thách thức liên quan đến ngành, tổ chức các trải nghiệm học tập như các cuộc thi Hackathon và tuyển thực tập sinh.
 • Grab và Microsoft sẽ hợp tác với Đại học Indonesia (University of Indonesia – UI) và Học viện Công nghệ Bandung (Bandung Institute of Technology – ITB) để mang đến những chương trình đào tạo chứng chỉ Microsoft. Trong 6 tháng tiếp theo, dự kiến sẽ có thêm nhiều trường Đại học ở Đông Nam Á cùng tham gia.

Nâng cao năng lực cho đối tác tài xế và gia đình của họ để thành công trong nền kinh tế số thông qua phát triển kỹ năng số

 • Các đối tác tài xế Grab sẽ được tiếp cận chương trình đào tạo chứng chỉ Digital Literacy của Microsoft ngay trên ứng dụng tài xế Grab. Họ có thể hoàn tất những khóa học cơ bản, bao gồm nhiều chủ đề như sử dụng máy tính cơ bản, sử dụng Internet và phần mềm sao cho hiệu quả. Sau khi hoàn tất khóa học, đối tác tài xế sẽ được cấp miễn phí chứng chỉ của Microsoft.
 • Khóa học sẽ có trên GrabAcademy bằng tiếng Anh trước. GrabAcademy là một nền tảng đào tạo trực tuyến nằm trong ứng dụng tài xế Grab, và sẽ được cập nhật ngôn ngữ địa phương trong năm sau.
 • Microsoft và Grab cũng sẽ chung tay cùng ASEAN Foundation and Empire Code để cung cấp cho các cá nhân, đặc biệt là vợ và con của các đối tác Grab, quyền truy cập vào những chương trình đào tạo về khoa học máy tính thông qua nền tảng FutureReadyASEAN.

Mở ra hướng đi cho đối tác tài xế theo đuổi nghề nghiệp liên quan đến công nghệ, với sự hỗ trợ từ tổ chức phi lợi nhuận quốc tế Generation: You Employed 

 • Grab và Microsoft sẽ phát triển một dự án dành cho các đối tác tài xế muốn theo đuổi nghề nghiệp có liên quan đến công nghệ, với sự hỗ trợ từ Generation: You Employed, một tổ chức phi lợi nhuận toàn cầu hoạt động với mục tiêu hỗ trợ kỹ năng cho người lao động. Dự án sẽ bao gồm nội dung giảng dạy sát với thực tế được phát triển bởi Generation, và mang đến cơ hội được cấp chứng nhận trong các khóa học của Microsoft. Những người tốt nghiệp chương trình sẽ phù hợp để tham gia phỏng vấn cho những vị trí cụ thể liên quan đến công nghệ trong những công ty đối tác của Grab và Microsoft.
 • Dự án được thử nghiệm đầu tiên ở Singapore, hướng đến nâng cao kỹ năng cho khoảng 100 đối tác tài xế Grab, với khoá đầu tiên sẽ được đào tạo vào tháng 6 năm 2020. Chương trình cũng sẽ kết nối với những sáng kiến của SkillsFuture Singapore nhằm phát triển nguồn nhân lực và học tập lâu dài, hướng đến cung cấp hỗ trợ toàn diện cho đối tác tài xế Grab tại Singapore. Chương trình sẽ được triển khai tại các quốc gia khác trong khu vực sau khi đánh giá chương trình thử nghiệm.

Phục vụ người khuyết tật

Cốt lõi của chương trình Grab Vì Cộng Đồng là đảm bảo rằng tất cả mọi người, không phân biệt hoàn cảnh hay năng lực, đều có thể hưởng lợi ích từ sự tăng trưởng của nền kinh tế số.

Grab sẽ mở rộng sáng kiến “Break the Silence” đến Indonesia và Singapore, đồng thời tăng cường hơn nữa sáng kiến “Break the Silence” đang có tại Malaysia và Thái Lan. Grab có hơn 500 đối tác tài xế khiếm thính trên nền tảng và đặt kế hoạch tăng gấp đôi con số này trong năm sau.

Trong Tuần lễ Quốc tế của Người Khiếm thính (23-30/9) năm nay, Grab sẽ công bố hợp tác với Tổ chức Gerkatin ở Indonesia, Liên đoàn Người Khiếm thính Malaysia (Malaysia Federation of the Deaf), Hội Khiếm thính Singapore (Singapore Association of the Deaf), và Hội Khiếm thính Quốc gia Thái Lan (National Association of the Deaf Thailand) để triển khai tốt hơn và ủng hộ những hoạt động hỗ trợ toàn diện người khiếm thính và trợ thính trong khu vực.

Để đáp ứng nhu cầu của người khuyết tật tốt hơn nữa, Grab sẽ mở rộng GrabGerak, một dịch vụ di chuyển dành cho hành khách khuyết tật, ra thêm hai thành phố nữa ở Indonesia. GrabGerak sẽ có mặt ở Medan và Semarang vào tháng 12/2019.

Dịch vụ di chuyển dành cho hành khách có những nhu cầu tiếp cận khác nhau này cũng đã có mặt tại Singapore và Thái Lan. Được gọi là GrabAssist tại các quốc gia này, các đối tác tài xế sẽ tham gia chương trình đào tạo đặc biệt bao gồm học cách xử lý xe lăn, xe tập đi, xe điện và các phương tiện di động khác, hỗ trợ di chuyển giữa xe lăn và xe Grab, học ngôn ngữ ký hiệu cơ bản để giao tiếp về phương hướng và và điểm đến với hành khách khiếm thính, cũng như đào tạo về sự nhạy cảm – để biết nên và không nên nói những gì.

Theo Grab