Hồi đầu năm Cục tình báo Mỹ đã thông báo cho các đối tác tại nhiều quốc gia rằng Huawei được tài trợ bởi nhiều tổ chức liên quan đến chính phủ Trung quốc.

CIA Mỹ cho rằng cơ quan an ninh Trung Quốc tài trợ cho Huawei

Theo bài viết trên trang The Times, Huawei nhận tài trợ từ các tổ chức bao gồm Ủy ban An ninh quốc gia Trung ương Trung Quốc, Quân đội Giải phóng Nhân dân cùng một bên thứ ba trong mạng lưới tình báo của quốc gia này.

Bài viết chỉ ra một nguồn tin ẩn danh nói rằng các chi tiết được chia sẻ với những quan chức cấp cao nhất của Anh. CIA đã phát hiện ra nhưng không chắc chắn. Huawei liên tục phủ nhận những khẳng định họ có liên kết với chính phủ Trung Quốc, đồng thời từ chối các yêu cầu cung cấp dữ liệu, sau đó là không bình luận về thông tin họ cho là thiếu căn cứ.

Cộng đồng Tình báo Mỹ đã cảnh giác với Huawei cùng những công ty Trung Quốc như ZTE vì lo ngại chính phủ nước này can thiệp quá nhiều đối với các hãng này, điển hình là nhà sáng lập Huawei – Ren Zhengfei là cựu quan chức của Quân đội Giải phóng Nhân dân. Điều này tạo nên nghi ngờ chính phủ sẽ thu thập thông tin từ các hãng công nghệ cho mục đích tình báo.

Những lo ngại ngày càng tăng khi mà các hãng viễn thông toàn thế giới bắt đầu chuyển sang mạng 5G. Đây là cơ hội để Huawei cung cấp thiết bị của họ rộng rãi, đặc biệt là ở châu Âu.

Nhiều năm gần đây, giới chuyên gia Mỹ cũng lo lắng về sản phẩm của Huawei, Bộ Quốc phòng đã cấm bán linh kiện từ hãng này cho căn cứ quân đội, FCC cũng đề xuất một số luật không cho nhiều hãng viễn thông trong nước dùng thiết bị Huawei. Mỹ cũng nỗ lực ngăn cản các đồng minh châu Âu không sử dụng sản phẩm của công ty Trung Quốc để nâng cấp hệ thống mạng.

Huawei cùng các công ty khác luôn chỉ ra lý luận của Mỹ là khá mơ hồ và chủ yếu do chính trị. Báo cáo mới nhất đã cung cấp một cái nhìn thoáng hơn về những lo ngại của Mỹ khi họ thông báo cho đồng minh về việc hãng công nghệ Trung Quốc liên kết với chính phủ.

Theo The Verge