Có nên sử dụng Bluetooth để kết nối thiết bị và chia sẻ dữ liệu?

Bluetooth là giao thức kết nối giữa điện thoại với nhau hoặc với các thiết bị thông minh khác như loa, xe hơi, đồ gia dụng… để điều khiển từ xa hoặc chia sẻ dữ liệu. Gần đây, sau khi một số lỗ hổng bảo mật về công nghệ này được công bố, có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc liệu có nên tiếp tục sử dụng kết nối Bluetooth hay không.

Theo Mashable, từ lâu các chuyên gia bảo mật đã xem công nghệ Bluetooth là một “cơn ác mộng” về bảo mật và quyền riêng tư. Gần đây trong hội nghị DEF CON tại Las Vegas (Mỹ), tất cả mọi người đều được yêu cầu vô hiệu hóa Bluetooth trước khi tham gia sự kiện vì lý do bảo mật. Năm nay, các chuyên gia đã cảnh báo một số mối nguy hiểm tiềm ẩn sau công nghệ này và trình bày nhiều lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng liên quan đến việc chia sẻ dữ liệu không dây, đồng thời khuyên người dùng tắt hoặc ngừng sử dụng Bluetooth hoàn toàn để bảo vệ an toàn dữ liệu.

Tuy nhiên, Bluetooth đang là giao thức chính để chia sẻ dữ liệu và kết nối nhiều thiết bị với nhau. Đây là công nghệ khá tiện lợi, phổ biến trong đời sống hằng ngày. Theo Android Central, dù chứa nhiều mối nguy tiềm ẩn nhưng Bluetooth không tệ đến mức khiến người dùng phải ngừng sử dụng. Bạn chỉ cần tắt tính năng này khi không cần thiết trong mục cài đặt để đảm bảo an toàn cho thiết bị.

Tin tặc sẽ không ở khắp nơi

Bảo mật không dây là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm, ví dụ như làm thế nào để bảo vệ thiết bị trước những vụ hack hinh vi. Thông thường, một người quan tâm đến quyền riêng tư sẽ thường xuyên cập nhật phần mềm, không sử dụng Bluetooth để chia sẻ dữ liệu, không bao giờ cài đặt các ứng dụng đáng ngờ, chọn từ bỏ một số tiện ích để giữ an toàn cho thiết bị và tài khoản cá nhân. Tuy nhiên, theo Android Central, không phải lúc nào cũng có tin tặc ngồi ở quán bar với laptop giấu trong người và tạo ra những cuộc tấn công man-in-the-middle (MITM) để xâm nhập vào các thiết bị đang kết nối Wi-Fi và Bluetooth.

Tất nhiên là có nhiều tin tặc ở khắp nơi, hắn đang lẩn trốn ở đâu đó, cố gắng đánh cắp mật khẩu và tài khoản của bạn bằng những kế hoạch tinh vi. Nhưng rõ ràng phần lớn chúng ta không biết cách tấn công mạng và đánh cắp dữ liệu qua Bluetooth. Lời khuyên của Mashable là tốt nếu bạn đang tham gia Hội nghị bảo mật Blackhat, tuy nhiên trong đời sống hằng ngày có thể bạn sẽ không bao giờ gặp phải một hacker muốn tấn công điện thoại của mình.

Theo dõi vị trí 

Android Central cho rằng mối nguy lớn nhất mà Mashable quên đề cập là tín hiệu Bluetooth sẽ khiến bạn dễ bị theo dõi. Có nhiều thiết bị mạng nhỏ được đặt ở những nơi công cộng như trung tâm mua sắm, cửa hàng lớn, công viên, nhà để xe… để thu thập dữ liệu và theo dõi bạn nếu thiết bị của bạn đang kết nối Bluetooth. Đây là cách một số công ty đang sử dụng để thống kê có bao nhiêu người đang ở nơi đó tại cùng một thời điểm nhất định.

Công nghệ Bluetooth có thể kết hợp với một số công cụ khác như ứng dụng hoặc điểm truy cập Wi-Fi để thu thập dữ liệu và nhận dạng vị trí của bạn. Điều này nghĩa là khi bạn di chuyển, kẻ tấn công có thể theo dõi bạn một cách dễ dàng, hay kết hợp với những đặc điểm nhận dạng trên điện thoại của bạn để thu thập các vị trí khác nhau, sau đó lập bản đồ thời gian thực những nơi bạn từng đến.

Thông thường, những dữ liệu này được sử dụng để bán cho các công ty tiếp thị nhằm dựa trên vị trí phân phối quảng cáo nhắm mục tiêu. Mọi thứ diễn ra trong âm thầm, bạn sẽ không biết mình đang bị theo dõi và xâm nhập vào thiết bị. Tuy nhiên, điều này có thể được ngăn chặn một cách dễ dàng khi bạn tắt Bluetooth.

Tắt mọi kết nối không cần thiết

Cách hiệu quả để tự bảo vệ bản thân khỏi các cuộc tấn công mạng là tắt tất cả kết nối không dây không cần thiết. Rất đơn giản, bạn chỉ cần vào mục cài đặt rồi chọn tắt kết nối Wi-Fi và Bluetooth trước khi ra ngoài hoặc lúc không cần sử dụng. Bluetooth và Wi-Fi là những giao thức kết nối hiệu quả, tiện lợi để chia sẻ dữ liệu, tận hưởng nhiều tiện ích khác trong đời sống hàng ngày. Để trải nghiệm thiết bị một cách an toàn, bạn chỉ cần tập thói quen tắt kết nối sau khi sử dụng để tránh bị theo dõi.

Theo (1), (2)

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá