Dịch vụ CodePlex của Microsoft sẽ đóng cửa vào 15/12/2017

CodePlex là trang web được tạo ra bởi Microsoft để chia sẻ những dự án mã nguồn mở cho các lập trình viên. Tuy nhiên nó sẽ chính thức đóng cửa vào ngày 15/12 năm nay. 

CodePlex ngừng hoạt động
Khi vào CodePlex, bạn sẽ nhận được thông báo về việc ngừng hoạt động (màu vàng ở trên cùng)

Microsoft khởi động CodePlex vào năm 2006 để “chia sẻ phần mềm”, cho phép bất kỳ ai đều có thể tạo, chia sẻ những dự án phần mềm với mã nguồn mở. Các lập trình viên khác có thể vào CodePlex để tham khảo mã nguồn hoặc cùng chung tay phát triển một dự án nào đó.

Trang web này còn có nhiều công cụ hỗ trợ cho việc code, từ ứng dụng tra cứu chuyên ngành, hệ thống kiếm soát mã nguồn dựa trên Mercurial, Subversion, đến diễn đàn thảo luận GIT, theo dõi các lỗi, nhận thông báo qua RSS… Vì là sân chơi do Microsoft lập nên nên phần lớn các ứng dụng trên CodePlex được viết dựa trên .NET Framework hoặc ASP.NET.

Lý do đóng cửa trang web là do lượng người dùng giảm xuống, hiện có chưa tới 350 dự án được gởi trong vòng 30 ngày, nó cũng bị spam nặng nề vào năm 2015 và quan trọng là bị cạnh tranh quá mạnh bởi Github. Thực tế, phần lớn các dự án mã nguồn mở của chính Microsoft cũng đã dời qua Github.

Theo thông báo của Microsoft, trang web sẽ chuyển sang chế độ Read-only (chỉ có thể đọc, không thể thêm nội dung) vào tháng 10 trước khi chính thức “đóng cửa”. Đóng cửa ở đây nghĩa là tắt cả website và server, chuyển trang web về dạng dữ liệu lưu trữ, không còn giao diện mặc định. Bạn vẫn có thể tải về những mã nguồn, tài liệu, bản quyền, file log,… tại trang web này.

Microsoft viết: “Bạn cũng có thể tải về file nén chứa dữ liệu của bạn, tất cả đều ở chung 1 chỗ, ở định dạng có thể chuyển đổi được như Markdown và JSON. Khi có thể, chúng tôi sẽ thực hiện việc chuyển tiếp đường dẫn (Redirect URL) để những đường link trước đây hoạt động được, hoặc ít ra là chuyển tiếp đến trang tài liệu lưu trữ.”

Microsoft cho biết hiện vẫn chưa có kế hoạch để tắt hẳn toàn bộ trang web, bao gồm cả phiên bản dạng lưu trữ của Codeplex.

Nếu bạn tìm một nơi nào đó để chuyển dữ liêu, tài liệu, mã nguồn đến thì Microsoft có khuyến cáo nên chuyển qua Github. Chi tiết cách chuyển được Microsoft hướng dẫn trên trang wifi của CodePlex .

Cách chuyển từ CodePlex qua Github khá đơn giản:

  1. Đăng nhập vào CodePlex và Github
  2. Tạo chỗ chứa cho dữ liệu trên Github
  3. Vào CodePlex chọn dự án muốn chuyển, chọn chuyển qua Github
  4. Nhấn nút Import để chuyển

Nếu bạn đang có những dự án trên Github, hãy sẵn sàng để chuyển sang các dịch vụ lưu trữ khác hoặc tải về bản backup dữ liệu từ hôm nay.

Theo Microsoft

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá